Các cuộc không kích diễn ra chỉ vài giờ sau khi Jordan treo cổ nữ nghi phạm đánh bom tự sát người Iraq Sajida al-Rishawi và phần tử al-Qaeda Ziyad Karboli để trả thù vụ IS sát hại phi công Moaz al-Kasasbeh.

Reuters cho biết máy bay chiến đấu của Jordan đã bay qua ngôi làng Ay, TP Karak - quê hương của trung úy Kasasbeh và thủ đô Amman sau khi hoàn thành nhiệm vụ trở về.

Theo đài Jordan TV, đây là lần đầu tiên Amman không kích mục tiêu IS bên trong lãnh thổ Iraq. Các cuộc không kích cũng được tiến hành gần TP Raqqa, Syria. Tổng cộng 55 tay súng phiến quân đã thiệt mạng, trong đó có 1 thủ lĩnh cấp cao có biệt danh “Hoàng tử của Nineveh”.

Chiến đấu cơ Jordan trở về sau khi hoàn thành chiến dịch không kích hôm 4-2. Ảnh: Reuters
Chiến đấu cơ Jordan trở về sau khi hoàn thành chiến dịch không kích hôm 4-2. Ảnh: Reuters
Trên một quả bom viết dòng chữ: Phi công anh hùng Muath al-Kasaesbeh. Ảnh: REUTERS
Trên một quả bom viết dòng chữ: "Phi công anh hùng Muath al-Kasaesbeh". Ảnh: REUTERS

Ngoại trưởng Jordan Nasser Judeh tuyên bố chiến dịch không kích hiện tại đã mở rộng tới Iraq chứ không bó hẹp tại Syria như trước kia, đồng thời khẳng định đây không chỉ là chiến dịch tiễu trừ khủng bố thông thường mà là kế hoạch tiêu diệt tận gốc Nhà nước Hồi giáo.

Quân đội Jordan nói với hãng tin AP rằng các mục tiêu IS bao gồm trung tâm huấn luyện và kho vũ khí đã bị “phá hủy hoàn toàn” hôm 5-2 nhưng không nói rõ địa điểm. Trên những quả tên lửa của không quân Jordan ghi dòng chữ nguệch ngoạc bằng phấn: “Dành cho các người, kẻ thù của đạo Hồi”.

Cha của phi công Kasasbeh tiết lộ Quốc vương Abdullah hứa với ông sẽ trả thù cho cái chết của con trai mình. Quốc vương Abdullah cũng nói với ông 30 chiến đấu cơ của Jordan đã tham gia chiến dịch không kích mới nhất, theo đài CNN.

Ngoài ra, Amman cũng đang cân nhắc kế hoạch triển khai bộ binh nhằm giáng một "đòn tấn công chớp nhoáng" vào IS tại Iraq và Syria, theo nhật báo Al Arab Al Yawm.

Người dân Jordan ủng hộ chính phủ tiêu diệt IS. Ảnh: AP
Người dân Jordan ủng hộ chính phủ tiêu diệt IS. Ảnh: AP
Quốc vương Jordan an ủi cha của phi công Kasaesbeh. Ảnh: Reuters
Quốc vương Jordan an ủi cha của phi công Kasaesbeh. Ảnh: Reuters

Tại phiên điều trần của Thượng viện Mỹ hôm 4-2, ứng viên Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter tin rằng Washington cần có một chiến lược cụ thể đối với IS bằng cách “củng cố lực lượng an ninh Iraq” và “xây dựng lực lượng tại Syria”.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa John McCain và một số thành viên của Ủy ban Quân vụ Thượng viện kêu gọi chính quyền Tổng thống Obama hỗ trợ thêm cho Jordan như bom, đạn, nhiên liệu sau khi Quốc vương Abdullah yêu cầu Washington viện trợ quân sự nhiều hơn.

Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ cùng lúc đề nghị gửi phụ tùng máy bay, thiết bị nhìn ban đêm và các loại vũ khí khác cho Amman. Hiện Mỹ cung cấp 1 tỉ USD/năm để viện trợ kinh tế và quân sự cho Jordan.

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cũng vừa thông báo lực lượng phản ứng nhanh của khối sẽ tăng từ 13.000 quân lên 30.000 quân, bên cạnh kế hoạch thành lập một đơn vị 5.000 binh sĩ có khả năng triển khai trong vòng 48 giờ để đối phó Nga cũng như các nhóm Hồi giáo cực đoan.

P.Nghĩa (Theo USA Today, CNN, Press TV, Fox News)