Mexico: IS cắm trại cách biên giới Mỹ gần 13 km

Tin mới

15/04/2015 11:01

(NLĐO) – Theo nguồn tin từ quân đội và cảnh sát liên bang Mexico, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang điều hành một khu trại cách không xa TP El Paso, bang Texas – Mỹ.

Vị trí chính xác mà IS lập “căn cứ” là một địa điểm cách biên giới Mỹ gần 13 km. Khu vực cắm trại có tên gọi Anapra, nằm ở phía Tây TP Ciudad Juárez, bang Chihuahua của Mexico. Ngoài ra, IS còn đóng chốt tại thị trấn Puerto Palomas cũng nằm ở phía Tây TP Ciudad Juárez.

Các nguồn tin quân đội và cảnh sát liên bang Mexico xác nhận các “căn cứ” này giúp IS dễ dàng xâm nhập vào lãnh thổ Mỹ. Trong một chiến dịch kết hợp của quân đội và cảnh sát Mexico hồi tuần trước, họ phát hiện một số tài liệu được soạn thảo bằng tiếng Ả Rập và tiếng Urdu cùng bản đồ căn cứ quân sự Fort Bliss – vốn là nơi đóng quân của Sư đoàn Thiết giáp số 1 của Mỹ. Thảm cầu nguyện của tín đồ Hồi giáo cũng được tìm thấy.

 

IS đang điều hành một khu trại cách không xa TP El Paso, bang Texas – Mỹ. Ảnh: Liberty News
IS đang điều hành một khu trại cách không xa TP El Paso, bang Texas – Mỹ. Ảnh: Liberty News

 

Chính phủ Mexico cho biết băng đảng ma túy khét tiếng Juárez, chi nhánh La Linea và Barrio Azteca (một băng nhóm được hình thành trong các nhà tù ở TP El Paso) hiện cai quản xung quanh khu vực Anapra. Quân đội và cảnh sát nước này khi hoạt động tại đây thường phải hết sức cẩn trọng do đầy rẫy những kẻ phạm tội.

Từ nguồn tin tình báo thu được, lực lượng Mexico xác nhận những tên “sói đồng cỏ”, thành viên các băng đảng, hay tham gia vào các phi vụ buôn lậu người và làm việc cho Juárez, đồng thời giúp vận chuyển chiến binh IS qua sa mạc và biên giới giữa Santa Teresa và Sunland Park, bang New Mexico, phía Tây Nam nước Mỹ.

Về phía đông TP El Paso và Ciudad Juárez, chúng cũng giúp vận chuyển thành viên IS bất hợp pháp qua vùng đệm giữa Acala và Fort Hancock, bang Texas. Những khu vực kể trên khá an toàn do lực lượng an ninh ở đây rất mỏng, không thể kiểm soát bọn buôn lậu ma túy với quy mô lớn.

Tình báo Mexico còn tiết lộ IS đang có ý định khai thác các tuyến đường sắt và sân bay ở vùng lân cận Santa Teresa, New Mexico. Một số chiến binh do thám cũng được IS cử đến nằm vùng tại dãy núi Đông Potrillo nhằm hỗ trợ các hoạt động qua lại biên giới của các thành viên trong tổ chức.

Những mục tiêu IS đang do thám bao gồm các trường đại học, khu thử nghiệm tên lửa Cát Trắng (WSMR), trụ sở chính quyền ở Alamogordo, căn cứ Fort Bliss và hạ tầng đường điện tại Anapra và Chaparral, cùng thuộc bang New Mexico.

P.Nghĩa (Theo Judicial Watch)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI