IS cho biết những binh sĩ này bị bắt ở thành phố Homs, vụ hành quyết xảy ra ngay khi IS chiếm được thành phố cổ Palmyria cuối tháng 5. Đến nay, video quay cảnh hành quyết mới được công bố. Điều đáng nói, IS giao cho thiếu niên và cả trẻ em chỉ khoảng 13 hoặc 14 tuổi thực hiện việc hành quyết.

Cảnh được cắt ra từ đoạn clip cho thấy những đứa trẻ thực hiện vụ hành quyết
Cảnh được cắt ra từ đoạn clip cho thấy những đứa trẻ thực hiện vụ hành quyết

IS tấn công và chiếm được thành phố cổ Palmyra và thành phố lân cận mà người địa phương gọi là Tadmur vào cuối tháng 5. Đoạn video được công bố bằng tài khoản được cho là có liên kết với IS nhưng không rõ nó được quay lại khi nào.

Khoảng vài trăm người đàn ông và một số trẻ nhỏ trong trang phục dân thường ngồi trên ghế nhà hát cổ xem vụ hành quyết. Lá cờ đen lớn tượng trưng IS cũng tung bay trong đoạn video. Trong cảnh quay cận các binh sĩ Syria, dường như họ đã bị đánh nhiều vào mặt trước khi bị hành quyết.

Cờ của IS trên hàng ghế nhà hát cổ
Cờ của IS trên hàng ghế nhà hát cổ
Ngồi xem hành quyết
Ngồi xem hành quyết

Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR) lần đầu tiên đề cập đến vụ hành quyết lớn ở Palmyra là ngày 27-5, chưa đầy một tuần sau khi IS chiếm thành phố cổ này. Tuy nhiên, không rõ vụ này có phải là vụ SOHR đề cập không. Palmyra là khu vực chiến lược nằm trên đường giao giữa Damascus và thành phố Deir al-Zour.

IS từng bị lên án vì thực hiện nhiều vụ hành quyết đẫm máu, phá hủy các di tích cổ, lôi kéo trẻ em tham gia vào những vụ chém giết dã man.

M.Khuê (Theo BBC, Daily Mail)