Daily Mail hôm 3-7 dẫn lời tổ chức giám sát tình báo SITE cho biết các nạn nhân trong đoạn video là thành viên phong trào Taliban. Họ bị buộc tội làm gián điệp.

Một số cảnh quay cho thấy IS sử dụng “đao phủ” là trẻ em, cầm súng ngắn, dẫn tù binh (bị bịt mắt) đến một khu vực rừng núi hẻo lánh trước khi bắt nạn nhân quỳ trên mặt đất.

Một "đao phủ nhí" dẫn tù nhân ra địa điểm hành quyết. Ảnh: DAILY MAIL

Ảnh: DAILY MAIL

Trong những cảnh quay khác, một đứa trẻ đi bộ ra phía sau một người đàn ông cũng đang quỳ gối và rút súng nhắm vào sau đầu.

Tổ chức khủng bố đến từ Iraq và Syria đang tuyển mộ trẻ em, biến chúng thành một thế hệ thánh chiến mới. Gần đây, ngày 14-5, IS cũng đăng tải một đoạn video quay cảnh 2 cậu bé người Pháp hành quyết tù nhân – được cho là binh sĩ và gián điệp Syria.

Chúng còn tiết lộ video và hình ảnh một trại huấn luyện trẻ em thánh chiến ở TP Hasakeh, Đông Bắc Syria hồi giữa tháng 5. Hầu hết sát thủ nhí được IS đưa về từ Indonesia, Malaysia và Philippines, được đặt tên là “Những đứa con của Đế chế Hồi giáo”.

Đứa trẻ cầm súng ngắn chĩa vào đầu tù nhân. Ảnh: DAILY MAIL

Ảnh: DAILY MAIL

Hồi tháng 1 năm nay, Bộ Ngoại giao Mỹ liệt chi nhánh IS ở phía Đông Afghanistan – tên gọi Khorasan – vào danh sách khủng bố. Theo Daily Mail, nhóm này ra đời từ năm ngoái, trực tiếp đối đầu với quân đội Afghanistan, Taliban và Al-Qaeda. Tuy nhiên, Islamabad phủ nhận sự hiện diện của IS tại quốc gia mình.

Nhà nghiên cứu Aymenn Jawad Al-Tamimi tại Diễn đàn Trung Đông, trụ sở ở Mỹ, cho rằng IS chưa đủ tiềm lực để bành trướng lãnh thổ ở Pakistan, cũng như thay thế Al-Qaeda và Taliban.

Các cuộc tấn công do IS thực hiện ở Pakistan rất hiếm khi được nhóm thừa nhận, đáng chú ý nhất có vụ xả súng trên xe buýt ở TP Karachi năm 2015 làm 44 người thiệt mạng.

Trong khi đó, cảnh sát Malaysia hôm 4-7 xác nhận IS đứng sau vụ ném lựu đạn vào quán bar Movida ở thị trấn Puchong, gần thủ đô Kualar Lumpur ngày 28-6. Cụ thể, các nghi phạm ở địa phương được hướng dẫn trực tiếp bởi Muhamad Wanndy Mohamad Jedi, phiến quân IS đến từ Syria. Đây được xem là vụ khủng bố đầu tiên của IS ở Malaysia.

Vụ tấn công xảy ra lúc rạng sáng khi nhiều người tới quán Movida để xem Euro 2016. Có 8 người bị thương, trong đó có một phụ nữ Trung Quốc. Ban đầu, cảnh sát Malaysia cho rằng đây là vụ thanh toán giữa các băng nhóm địa phương. Tuy nhiên, sau đó tài khoản Facebook của Muhammad Wanndy tuyên bố nhận trách nhiệm.

P.Nghĩa (Theo Daily Mail)