Đoạn video gửi đến “những bạo chúa Hamas” của IS được xem là lời thách thức công khai hiếm hoi đối với phong trào Hamas.

Nhóm khủng bố này cáo buộc Hamas quá khoan dung tín ngưỡng tôn giáo, phản đối tổ chức này ngừng bắn với Israel và hòa giải với phong trào Fatah của Palestine được Mỹ hậu thuẫn.

Các tay súng trung thành với Hamas tuần hành ở Gaza. Ảnh: Xinhua
Các tay súng trung thành với Hamas tuần hành ở Gaza. Ảnh: Xinhua

Một tay súng đeo mặt nạ trong đoạn video nói: “IS sẽ “nhổ tận gốc” nhà nước Do Thái (Israel), các ngươi và Fatah. Tất cả đều là những kẻ thế tục không là gì và rồi sẽ bị bọn ta xóa sổ. Luật Sharia (Luật Hồi giáo) sẽ được áp dụng ở Gaza bất chấp các ngươi phản đối. IS thề rằng những gì đang xảy ra ở Syria, Iraq, đặc biệt là trại Yarmouk- khu vực người tị nạn Palestine ở Damascus- cũng sẽ xảy ra ở Dải Gaza”.

Theo báo The New York Times, những kẻ cực đoan trung thành với IS đã tiến hành các cuộc tấn công chống Hamas trong vài tháng qua đồng thời bắn rocket vào Israel, làm tình hình ở Dải Gaza thêm phức tạp. Thêm vào đó, những kẻ Hồi giáo cực đoan ở Gaza có thể trở thành mối đe dọa lớn hơn nếu họ gia nhập IS trong khu vực sa mạc Sinai của Ai Cập.

Trong khi đó, ông Israel Katz, người đứng đầu cơ quan tình báo Israel, cáo buộc Hamas đang hợp tác với nhánh IS ở Sinai. Quan chức này nói: “Có sự hợp tác giữa chúng trong hoạt động buôn lậu vũ khí và tấn công khủng bố. Người Ai Cập biết điều đó và người Saudi cũng vậy. Dù ở Gaza, IS luôn xem thường Hamas, nhưng cả hai nhóm đều có chung mục tiêu đó là chống lại người Do Thái ở Israel cũng như các nước khác trên thế giới”.

Tuy nhiên, Hamas đã bác bỏ cáo buộc này.

Xuân Mai (Theo Reuters, IBT Times)