IS dọa "máu chảy thành sông" tại Trung Quốc

Tin mới

01/03/2017 16:52

(NLĐO) - Một trang truyền thông chính thức của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vừa công bố đoạn video dài 30 phút, trong đó lần đầu tiên đe dọa tấn công Trung Quốc.

Ngoài các cảnh hành quyết, đoạn clip đăng tải hôm 27-2 này còn bao gồm những hình ảnh cho thấy cuộc sống hằng ngày của những tay súng Hồi giáo đến từ Trung Quốc.

Trong một cảnh quay, một tên khủng bố quay về phía ống kính trước khi hành quyết tù nhân và cảnh báo những chiến binh của vương quốc Hồi giáo sẽ đến tìm và "dạy cho người Trung Quốc ngôn ngữ của vũ khí để trả thù những kẻ áp bức, để máu chảy thành sông".

Sau đó, tên này quay về phía một tù nhân mặc bộ trang phục màu cam bị treo ngược trên trần nhà và giết chết nạn nhân trong khi một bé trai nhỏ tuổi đứng bên cạnh nhìn.


Một hình ảnh cắt từ clip. Ảnh: Vocativ

Một hình ảnh cắt từ clip. Ảnh: Vocativ

Đoạn video còn chiếu những cảnh được mô tả là "hành động trấn áp cộng đồng dân tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ" của nhà chức trách Trung Quốc. Cộng đồng này sống chủ yếu ở tỉnh Tân Cương, nơi xảy ra không ít vụ tấn công bạo lực thời gian qua.

Hôm 27-2, quân đội Trung Quốc tổ chức các cuộc diễu hành "chống khủng bố" ở ngay thủ phủ Urumqi của Tân Cương, thu hút hơn 10.000 binh sĩ tham gia.

Trong đoạn video còn có nhiều cảnh cho thấy nhiều trẻ em và thiếu niên được trang bị vũ khí và trải qua các đợt huấn luyện quân sự lẫn tôn giáo. Một tay súng nhí còn mô phỏng lại cảnh hành quyết tù nhân. Trong khi đó, một đứa trẻ khác có tên gọi Abd al-Rashid al-Turkistani thì chĩa súng ngắn vào đầu một nạn nhân và bóp cò.

Trong quá khứ, IS từng công bố một video vào năm 2015, kêu gọi những người thuộc dân tộc Duy Ngô Nhĩ gia nhập nhóm và chuyển tới lãnh thổ của chúng.

Theo báo cáo năm 2016 của một viện nghiên cứu Mỹ, đã có hơn 100 người Duy Ngô Nhĩ trở thành thành viên của IS.

Bảo Hạnh (Theo Vocativ)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI