Theo Reuters, vụ đánh bom liều chết diễn ra tại TP Manbij nói trên dường như là vụ tấn công chết chóc nhất mà binh sĩ Mỹ phải hứng chịu kể từ khi đến Syria vào năm 2015.

Quân đội Mỹ xác nhận 4 công dân Mỹ thiệt mạng và 3 binh sĩ bị thương vì vụ tấn công này. Theo tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), vụ đánh bom khiến tổng cộng 19 người thiệt mạng, trong đó có số công dân Mỹ nói trên.

Manbij đang chịu sự kiểm soát của lực lượng người Kurd được Mỹ hậu thuẫn.

Vụ việc diễn ra chỉ vài tuần sau khi Tổng thống Donald Trump thông báo kế hoạch rút toàn bộ 2.000 binh sĩ Mỹ ra khỏi Syria, viện dẫn lý do quân đội Mỹ đã hoàn thành nhiệm vụ chống IS tại quốc gia này.

Giới chuyên gia khẳng định IS chưa bị đánh bại mặc dù đã mất gần như toàn bộ lãnh thổ mà chúng chiếm được vào năm 2014 và 2015. Theo giới chuyên gia, IS có thể hồi sinh mạnh mẽ sau khi Mỹ rút quân ra khỏi Syria.

IS đoạt mạng binh sĩ Mỹ tại Syria, ông Trump có đổi ý rút quân? - Ảnh 1.

Hiện trường vụ đánh bom liều chết hôm 16-1. Ảnh: ANHA

Hiện vẫn chưa rõ liệu vụ đánh bom mới đây có khiến ông Trump thay đổi ý định hay không. Phó Tổng thống Mike Pence cho biết ông và Tổng thống Trump đã lên án vụ tấn công này. Mặc dù nhắc lại kế hoạch rút quân khỏi Syria, ông Pence khẳng định Washington sẽ không bao giờ để IS "tái sinh".

Theo Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, phe Cộng hòa, dường như IS đã trở nên hung hãn hơn sau khi biết kế hoạch rút quân của Tổng thống Trump. Vị này kêu gọi ông Trump "nhìn xa và cân nhắc kỹ lưỡng" về kế hoạch của mình tại Syria.

Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan khẳng định ông không tin vụ đánh bom sẽ khiến Tổng thống Trump thay đổi quyết định.

Vụ đánh bom liều chết diễn ra tại TP Manbij nói trên gần như là vụ tấn công chết chóc nhất mà binh sĩ Mỹ phải hứng chịu.

Cao Lực (Theo Reuters)