2 con tin mặc quần áo màu cam được xác định là nhà báo tự do Kenji Goto và chuyên gia quân sự Haruna Yukawa. Một quan chức quốc phòng Nhật Bản tiết lộ cơ quan chống khủng bố thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã xem và đang cho phân tích đoạn video.

Các cảnh quay, thực hiện trong một sa mạc, được đăng tải trên kênh truyền thông tên gọi al-Furqan của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và một số trang web liên quan đến các nhóm Hồi giáo cực đoan Trung Đông.

Tay súng IS bịt mặt đứng giữa 2 con tin dường như là người Anh. Hắn tuyên bố Nhật Bản hỗ trợ cho phương Tây chống lại IS nên 2 con tin nước này sẽ trở thành mục tiêu kế tiếp, trừ khi Tokyo trả 200 triệu USD tiền chuộc.

2 con tin người Nhật trong đoạn video. Ảnh: Youtube
2 con tin người Nhật trong đoạn video. Ảnh: Youtube

Hồi tháng 8-2014, một công dân Nhật Bản được cho là Yukawa, khoảng 40 tuổi - điều hành một công ty quân sự tư nhân – bị bắt cóc ở Syria. Đồng hương của ông này, nhà báo Goto, tới Syria hồi năm ngoái để đưa tin về cuộc nội chiến, sau đó cũng bị bắt cóc.

Một phát ngôn viên chính phủ Nhật Bản hôm 20-1 khẳng định Tokyo sẽ không nhân nhượng bọn khủng bố. “Lập trường của chúng tôi – góp phần vào cuộc chiến chống khủng bố không nhân nhượng – sẽ không thay đổi” - người phát ngôn cho biết. “Chúng tôi đang kiểm tra tính xác thực của đoạn video để xác định 2 con tin có phải công dân Nhật Bản hay không”.

Trong chuyến thăm tới thủ đô Cairo – Ai Cập ngày 17-1, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cam kết hỗ trợ 200 triệu USD vật dụng và thiết bị phi quân sự cho các nước đang chiến đấu với Nhà nước Hồi giáo. Đây có thể là lý do chính khiến IS đưa 2 con tin người Nhật vào tầm ngắm.

Thủ tướng Nhật yêu cầu thả người ngay lập tức

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe yêu cầu IS thả ngay lập tức 2 con tin nước này. "Tôi mạnh mẽ yêu cầu không được làm hại và phải thả họ ngay lập tức. Tôi cực kỳ phẫn nộ với hành động này" - ông Abe phát biểu trong buổi họp báo nhân chuyến thăm Jerusalem hôm 20-1.

Ông Abe cũng tuyên bố không nhượng bộ "khủng bố", đồng thời tái cam kết khoản viện trợ 200 triệu USD - đúng bằng số tiền chuộc - dành cho những nước bị ảnh hưởng bởi IS.

P.Nghĩa (Theo Japan Times, The Jerusalem Post)