Trong một cuộc trò chuyện với kênh Sky News, một chiến binh IS “giải nghệ” giải thích rằng các con tin bình tĩnh vì họ bị bắt diễn tập cảnh đó nhiều lần nên không biết rằng họ sắp chết.

Tổ chức Hồi giáo cực đoan này có tổ chức diễn tập hành hình để chuẩn bị cho các con tin xuất hiện trên máy quay, nói với họ rằng họ sẽ không bị làm hại. “Buổi diễn tập diễn ra để khi thời khắc quyết định đến, các con tin không biết mình sẽ bị giết và luôn thoải mái trước ống kính máy quay” - cựu chiến binh IS nói.

Nguồn tin của Sky News, có tên giả là “Saleh”, nói rằng anh ta là một thông dịch viên của IS. Anh ta đã chạy tới Thổ Nhĩ Kỳ nhằm trốn khỏi tổ chức này. Saleh tiết lộ Jihadi John là đao phủ chính trong các vụ giết hại các con tin người nước ngoài. Chính anh ta cũng là người thuyết phục con tin rằng họ vẫn an toàn.

 

James Foley kneeling beside an Islamic State militant in the video.
Ảnh: 9NEWS

 

Saleh nói: “Hắn luôn nói với tôi: “Nói với bọn họ, không vấn đề, chỉ quay phim, không giết người, chúng tôi muốn chính phủ các người ngừng tấn công Syria. Chúng tôi không có thù oán gì với các người, các người chỉ là khách thăm thôi””.

Saleh biết các con tin sớm muộn gì cũng sẽ bị giết. Theo người này, các con tin cũng được khuyến khích theo đạo Hồi và được đặt tên Ả Rập để giúp họ cảm thấy thoải mái hơn trước các phiến quân.

Thông tin của của Saleh trùng khớp với một bài viết của Aki Peritz, một cựu chuyên gia phân tích chống khủng bố của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đăng trên báo The Washington Post vào tháng 9-2014. Bài viết đã giải thích gương mặt bình thản của các con tin trong đoạn băng, ông Peritz cho rằng họ không biết mình sẽ bị giết.

Ngoài ra, thông tin từ những người từng là con tin của IS đã chứng thực cho việc diễn tập hành hình của tổ chức này.

 

 

H.Bình (Theo The Washington Post, Sky News)