Theo tờ báo, “ít nhất 4 con tin bị IS giam cầm tại Syria, trong đó có nhà báo Mỹ James Foley (mới bị hành quyết), phải nhận hình thức tra tấn “trấn nước” trong thời gian họ bị tạm giữ ban đầu”.

Cách thức tra tấn này từng được CIA sử dụng để thẩm vấn nghi can khủng bố sau vụ tấn công ngày 11-9-2001.

Nhà nước Hồi giáo dùng cách thức tra tấn của CIA để áp dụng lên công dân Mỹ bị nhóm này bắt cóc. Ảnh: AP
Nhà nước Hồi giáo dùng cách thức tra tấn của CIA để áp dụng lên công dân Mỹ bị nhóm này bắt cóc. Ảnh: AP

Trấn nước là một hình thức mô phỏng trạng thái của người sắp bị chết đuối, được thực hiện bằng cách úp một tấm vải lên mặt nạn nhân, sau đó dội nước lạnh lên trên.

Trong một tuyên bố năm 2008, cựu giám đốc CIA Michael Hayden cho rằng hình thức tra tấn kể trên hoàn toàn hợp pháp và phù hợp với thời điểm nước Mỹ bị tấn công khủng bố năm 2001.

“Chương trình thẩm vấn nghi can khủng bố của CIA đúng pháp luật, phát huy hiệu quả tốt và rất cần thiết” – ông Hayden nhấn mạnh.

The Washington Post dẫn lời một số người chứng kiến nhà báo James Foley bị giam cầm cho biết nhà báo này thường xuyên bị tra tấn bằng hình thức trấn nước.

Phong trào Quân đội Tự do Syria bắt được Foley tháng 11-2012 rồi “bán" lại cho IS. Ông bị một chiến binh IS chặt đầu trong đoạn video đăng tải lên mạng hôm 19-8 để trả thù người Mỹ không kích các mục tiêu của IS tại miền Bắc Iraq.

P.Nghĩa (Theo RIA Novosti)