Theo SOHR, các binh lính Syria đã bị bắt khi đang tìm cách chạy trốn khỏi căn cứ không quân Tabqa để đến tỉnh Hama.

Các tay súng IS nói rằng đã hành quyết 200 binh sĩ Syria. Ảnh: News.com.au

Các tay súng IS khoe đã hành quyết 200 binh sĩ Syria. Ảnh: News.com.au

Những hình ảnh được công bố hồi đầu tuần này cho thấy các tay súng đã bắn chết ít nhất 7 người đàn ông đang quỳ tại căn cứ không quân này. Các nhà hoạt động cho biết 346 tay súng IS và hơn 170 binh lính đã thiệt mạng trong cuộc tấn công trên.

Rami Abdul Rahman, người đứng đầu SOHR, cho biết khoảng 1.400 binh sĩ có mặt tại căn cứ không quân Tabqa và 700 người trong số này tìm cách trốn thoát sau cuộc tấn công. Tuy nhiên, 200 người đã bị IS bắt lại và hành quyết khi họ cố gắng vượt qua sa mạc đến thung lung Orontes, khu vực quân đội Syria đang kiểm soát. Sau khi căn cứ không quân bị chiếm, truyền thông Syria nói rằng quân đội đã được tập hợp lại và cuộc sơ tán đã diễn ra thành công.

Các binh lính Syria bị giải ra sa mạc để hành quyết. Ảnh: News.com.au
Các binh lính Syria bị giải ra sa mạc để hành quyết. Ảnh: News.com.au

Trong khi đó, một số tay súng IS khoe trên mạng xã hội Twitter rằng bọn họ đã hành quyết khoảng 200 binh sĩ Syria. Hôm 27-8, một số hình ảnh và đoạn video được đăng tải trên mạng này cho thấy hơn 100 người đàn ông chỉ mặc đồ lót bị giải ra sa mạc trong lúc các tay súng hô to “Nhà nước Hồi giáo”.

Thông tin trên xuất hiện không lâu sau khi Liên Hiệp Quốc cáo buộc IS đã thực hiện “hàng loạt tội ác man rợ” tại Syria và chiêu mộ trẻ em trở thành tay súng.

Xuân Mai (Theo BBC)