IS kêu gọi tấn công Pháp trước khi xảy ra thảm sát

Tin mới

08/01/2015 10:25

(NLĐO) – Vài ngày trước khi xảy ra vụ thảm sát tòa soạn báo Charlie Hebdo ở Paris, một thành viên người Pháp của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã kêu gọi cho nổ tung nước này.

Hiện chưa rõ liệu vụ thảm sát hôm 7-1 tại tòa soạn báo Charlie Hebdo ở Pháp có liên quan trực tiếp đến al Qaeda hay nhóm IS hay không nhưng cả hai tổ chức khủng bố này đều đang nhắm mục tiêu vào Pháp.

 

Người dân tưởng niệm các nạn nhân trong vụ thảm sát tại tòa soạn báo Charlie Hebdo. Ảnh: AP
Người dân tưởng niệm các nạn nhân trong vụ thảm sát tại tòa soạn báo Charlie Hebdo. Ảnh: AP

 

Trong tháng rồi, Pháp chứng kiến 3 vụ tấn công của các phần tử Hồi giáo cực đoan khiến một người thiệt mạng và hàng chục người bị thương. An ninh đã được thắt chặt sau khi xảy ra các vụ tấn công này. Khi đó, đã xuất hiện nỗi lo làn sóng tấn công sẽ gia tăng để trả đũa sự ủng hộ của Pháp đối với chiến dịch không kích IS ở Syria và Iraq.

Ngoài ra, việc Pháp cấm mạng che mặt ở nơi công cộng là lý do nữa khiến nước này trở thành mục tiêu chính của bọn khủng bố Hồi giáo.

 

Cảnh sát chống khủng bố được triển khai. Ảnh: EPA
Cảnh sát chống khủng bố được triển khai. Ảnh: EPA

 

Pháp còn là quốc gia có dân số Hồi giáo đông nhất Tây Âu, ước tính khoảng từ 5-6 triệu người. Ngoài ra, ít nhất 1.000 người mang quốc tịch Pháp được cho là tham gia thánh chiến ở Syria, Iraq và ngay trong nước này.

Thủ tướng Pháp Manuel Valls từng thừa nhận Paris chưa bao giờ phải đối mặt với mối đe dọa khủng bố lớn như thế này trước đây. Ông Valls cho biết: “Đất nước chúng ta phải phản ứng lại khi hơn 1.000 công dân Pháp hoặc những người sống ở Pháp tham gia tổ chức khủng bố”.

 

Người dân Pháp với dòng chữ không sợ phản đối cuộc thảm sát. Ảnh: AP
Người dân Pháp với dòng chữ "không sợ" phản đối cuộc thảm sát. Ảnh: AP

 

Theo số liệu từ Bộ Nội vụ, gần 400 công dân Pháp đang tham gia chiến đấu cùng các nhóm Hồi giáo ở Syria hoặc Iraq, trong khi hơn 200 người được cho là đang trên đường đến hai nước này và khoảng 200 người khác trở về Pháp, trong đó nhiều người đã bị bắt và đang chờ xét xử. Hàng trăm người khác đang có ý định rời khỏi Pháp để tham gia IS.

 

Xuân Mai (Theo CBS News, Telegraph)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI