Nhà nước Hồi giáo chiếm căn cứ không quân, xử tử binh sĩ Syria

Tin mới

27/08/2014 17:55

(NLĐO) - Các tay súng Nhà nước Hồi giáo (IS) cuối tuần qua đã xử tử một số binh sĩ Syria và bắt một nhóm binh lính khác làm con tin sau khi chiếm được căn cứ không quân Tabqa ở Đông Bắc nước này.

Hình ảnh vụ hành quyết được những kẻ ủng hộ IS đăng tải lên mạng xã hội Twitter hôm 27-8. Các tay súng IS tấn công vào căn cứ không quân Tabqa, gần thành phố Raqqa trước đó 3 ngày, khống chế toán binh lính Syria trấn giữ tại đây.

Trong một bức ảnh, các tay súng bắn chết ít nhất 7 người đàn ông - được xác định là quân nhân - đang quỳ trên mặt đất. Một bức ảnh khác cho thấy 8 - 10 binh sĩ khuôn mặt mệt mỏi bị bắt làm con tin, một số người bị thương nhẹ. Những bức ảnh khác cho thấy có ít nhất 20 con tin bị bắt giữ.

Ngoài ra, hình ảnh cuộc tấn công cũng được công bố, trong đó có sự xuất hiện của ít nhất 1 xe tăng. Sau trận chiến, nhiều thi thể nằm rải rác trên mặt đất cùng một số thiết bị quân sự như máy bay phản lực, chiến đấu cơ, tên lửa, đạn dược.

 

Một chiến binh IS thông báo đã chiếm được căn cứ không quân Taqba ở thành phố cùng tên hôm 24-8. Ảnh: Reuters
Một chiến binh IS thông báo đã chiếm được căn cứ không quân Taqba ở thành phố cùng tên hôm 24-8. Ảnh: Reuters

Trước khi IS tấn công vào Tabqa, kênh truyền hình nhà nước Syria phát sóng một cuộc phỏng vấn các binh sĩ tại căn cứ, mô tả quân đội có thể bảo vệ Tabqa một cách dễ dàng. Đây được xem là cứ điểm cuối cùng của quân đội Syria gần thành phố Raqqa – khu vực nằm dưới sự kiểm soát của Nhà nước Hồi giáo.

Trong khi đó, giám đốc Cơ quan Tình báo Úc (ASIO) David Irvine hôm 27-8 thông báo ít nhất 15 công dân nước này đã thiệt mạng tại Iraq và Syria khi chiến đấu cùng các chiến binh Takfiri đến từ các nước Ả Rập.

Ông Irvine cho biết hiện có khoảng 60 người Úc đang đầu quân dưới trướng phong trào Mặt trận al-Nusra và Nhà nước Hồi giáo tại Iraq và Syria. Bên cạnh đó, còn 100 người ở Úc tích cực hỗ trợ cho nhóm khủng bố Takfiri bằng cách tuyển mộ chiến binh mới và cung cấp tài chính cũng như thiết bị quân sự cho họ.

Ngoài Úc, công dân của Pháp (khoảng 900 người) cũng đang chiến đấu cho các nhóm khủng bố ở Trung Đông. Trong khi đó, chính phủ Anh xác nhận 400 công dân của mình đến Syria chiến đấu trong vòng 2 năm qua. Ngoài ra, công dân một số nước phương Tây như Ý và Scotland cũng hiện diện ở khu vực này.

 

P.Nghĩa (Theo Reuters, Press TV)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI