Nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) bắt đầu thay đổi chiến thuật để ứng phó với các cuộc không kích của Mỹ ở miền Bắc Iraq. Các tay súng chuyển sang sử dụng xe máy, thậm chí còn cắm lá cờ đen khét tiếng của chúng vào nhà dân.

Theo các nhân chứng sinh sống trong khu vực, nhiều trạm kiểm soát của tổ chức này ngừng hoạt động trong khi các tay súng IS hạn chế sử dụng điện thoại di động và phân thành các nhóm nhỏ. Đại tá cảnh sát Hassan al-Jabouri ở Tikrit nói: “Chúng luôn luôn tắt nguồn và tháo pin ra, trừ khi cần phải sử dụng”.

Một người dân sinh sống trong ngôi làng ở phía Nam Kirkuk cho biết những phần tử IS rời khỏi trụ sở lớn nhất tại ngôi làng khi chúng biết có khả năng xảy ra không kích.

“Chúng lấy tất cả đồ nội thất, xe cộ và vũ khí, sau đó cài bom bên đường và phá hủy trụ sở chính. Thay vì di chuyển trên những đoàn xe quân sự như trước đây, chúng dùng xe máy, xe đạp và cần kíp lắm mới sử dụng xe hơi ngụy trang” - một nhân chứng thuộc bộ tộc Sheikh hé lộ.

Một người Kurd ở Syria “ôm” xe trốn chạy sang Thổ Nhĩ Kỳ Ảnh: REUTERS

Một người Kurd ở Syria “ôm” xe trốn chạy sang Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: REUTERS

Ở tỉnh Diyala phía Đông Iraq, một nhân chứng cho biết các cuộc không kích khiến IS phải cắt giảm số lượng chốt gác. Bù lại, chúng tăng số lượng căn cứ từ 2 lên 20 nhưng chỉ có 3-4 người trong mỗi căn cứ này.

Còn ở thị trấn Jalawla, một người dân nói không còn thấy nhiều nhóm tay súng đông đúc đối đầu với quân đội chính phủ, thay vào đó, chúng đào hào ẩn nấp ngay trong sân sau của nhà dân.

Đáng lo hơn, chúng cắm cờ đen của IS trên nóc những ngôi nhà và tòa nhà bị bỏ trống để đánh lạc hướng. Sự thay đổi chiến thuật làm Mỹ lo lắng vì không kích ở thung lũng sông Tigris và sa mạc phía Tây Iraq có thể khiến thương vong dân sự tăng cao.

Những thay đổi này cho thấy IS đang lo lắng về các cuộc không kích. “Chúng đang giết người như cơm bữa thì phải ẩn náu vì sợ bị không kích. Người dân đều muốn gạt bỏ chúng vì sợ bị vạ lây” - ông Anwar al-Assy al-Obeidi, một thủ lĩnh bộ tộc ở Kirkuk, nói với Reuters.

Tương tự tại Syria, Reuters dẫn lời cư dân cho hay các tay súng IS phải chuyển sang hoạt động ngầm kể từ khi Mỹ bắt đầu không kích. Không những “bốc hơi” khỏi đường phố, IS còn phân tán vũ khí và các tay súng cũng như bớt xuất hiện trên truyền thông.

Tuy nhiên, các cuộc không kích chưa thể làm tê liệt IS. Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Martin Dempsey, ngày 26-9 khẳng định cần từ 12.000-15.000 tay súng nổi dậy ôn hòa của Syria để đánh bại các tay súng IS.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Lầu Năm Góc, ông Dempsey cho rằng xây dựng một lực lượng nổi dậy vững mạnh trên thực địa sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc đẩy lùi IS ở Syria.

Trong khi đó, các nước châu Âu cũng liên tục đưa máy bay tham gia không kích IS nhưng chỉ mới chấp thuận tấn công các mục tiêu ở Iraq theo yêu cầu hỗ trợ của Baghdad. Cùng với việc Anh chính thức tham chiến, Bỉ, Đan Mạch, Hà Lan cũng đã gửi máy bay chiến đấu đi.

Theo trang Bloomberg, quân đội Mỹ và Pháp đã không kích hơn 200 căn cứ của IS tại Iraq. Còn tại miền Đông Syria, Mỹ và các đồng minh Ả Rập cũng thực hiện 43 cuộc không kích. Ngày 27-9, nhóm Giám sát nhân quyền Syria cho biết ít nhất có 31 vụ nổ ở tỉnh Raqqa, một thành trì của IS tại Syria.

HUỆ BÌNH