Theo IHS, dện tích lãnh thổ do IS kiểm soát ở Iraq và Syria đã giảm 28% so với mức cao nhất hồi tháng 1-2015.

9 tháng đầu năm 2016, lãnh thổ của IS giảm từ 78.000 km vuông xuống 65.500 km vuông. Tuy nhiên, tốc độ thu hẹp có xu hướng chậm lại ở 3 tháng gần đây nhất. Theo đó, IS chỉ mất 2.800 km vuông lãnh thổ kể từ tháng 7-2016,

Cũng theo IHS, thời điểm chậm lại nói trên này trùng với lúc Nga giảm số vụ không kích nhắm vào các mục tiêu IS. Đầu năm, khoảng 26% cuộc công kích nhắm vào IS, nhưng đến hè, con số này giảm xuống còn 17%.

“Tháng 9 năm ngoái, Tổng thống Putin tuyên bố nhiệm vụ của Nga là chống lại chủ nghĩa khủng bố toàn cầu, đặc biệt là IS. Tuy nhiên, dữ liệu của chúng tôi lại cho thấy khác. Ưu tiên của Nga khả năng lớn là hỗ trợ quân sự cho chế độ Assad, biến cuộc nội chiến Syria từ cuộc chiến của nhiều phe phái thành cuộc chiến của chính phủ Syria và các nhóm khủng bố như IS. Qua đó, phá hủy nguồn cung cấp hỗ trợ cho phe đối lập” – Alex Kokcharov, nhà phân tích người Nga của IHS khẳng định.


Anh hôm 9-10 điều 250 binh sĩ đến Iraq hỗ trợ chiến dịch tài chiếm Mosul. Ảnh: Reuters

Anh hôm 9-10 điều 250 binh sĩ đến Iraq hỗ trợ chiến dịch tài chiếm Mosul. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, theo IHS, điều quan trọng là lãnh thổ của IS vẫn dần bị thu hẹp. Nhóm này đã bị đẩy lùi 10km khỏi biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi đó, lực lượng Iraq đã chiếm được căn cứ không quân Qayyarah, căn cứ chiến lược của IS nằm cách thành trì Mosul 60km về phía Nam. Ngoài ra, hồi tháng 8 qua, IS cũng mất thành trì Manbij ở Syria và các tuyến đường xung quanh nối liền biên giới Thổ Nhĩ Kỳ với TP Raqqa - được xem là thủ phủ của IS tại Syria.

“Lãnh thổ của IS tuy bị thu hẹp khá khiêm tốn kể từ tháng 7 nhưng đây lại là những vùng có ý nghĩa chiến lược. Khả năng tuyển mộ thành viên mới của IS bị hạn chế đáng kể bởi không còn tiếp cận được những tuyến đường qua lại biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi đó, chính phủ Iraq đã sẵn sàng phát động cuộc tấn công chiếm lại Mosul” - Columb Strack, phân tích viên cao cấp của IHS cho biết.

Tổn thất của IS có thể không dừng lại ở đó khi TP Mosul sắp trở thành mục tiêu tấn công. Anh hôm 9-10 đã điều động 250 binh sĩ đến Iraq sẵn sàng tham gia chiến dịch tái chiếm Mosul cùng quân đội Iraq.

Thông tin trên xuất hiện sau khi đặc nhiệm Anh bắt sống được 2 chỉ huy quân đội cấp cao của IS trong các cuộc bố ráp ở ngoại ô TP Mosul.

Mosul bị IS chiếm giữ từ 2014 và được giới chuyên môn nhận định là “pháo đài cuối cùng” của IS ở Iraq. Baghdad khẳng định việc chiếm lại được Mosul sẽ là dấu chấm hết cho nhóm này ở Iraq,

Cao Lực (Theo BBC, Express)