Một quan chức tình báo Mỹ giấu tên tại Afghanistan cho hãng tin AP hay làn sóng tấn công gần đây ở thủ đô Kabul được xem là các cuộc tập luyện cho những cuộc tấn công quy mô lớn hơn ở châu Âu và Mỹ. "Đó chỉ là vấn đề thời gian. Điều đó thật đáng sợ" - quan chức này cho biết.

Ông Bruce Hoffman, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu an ninh tại Trường ĐH Georgetown (Mỹ), cho hay Afghanistan là căn cứ mới của IS sau khi mất lãnh thổ ở Iraq và Syria. Chuyên gia này cho rằng IS cũng đã thiết lập kho dự trữ vũ khí khổng lồ ở phía Đông Afghanistan. Nhóm IS ở Afghanistan tự nhận là "tỉnh Khorasan", hiện có khoảng hàng ngàn thành viên, đa số đến từ Trung Á và các nước Ả Rập, Chechnya, Ấn Độ, Bangladesh và Trung Quốc. Ông Ajmal Omar, thành viên Hội đồng tỉnh Nangarhar, cho biết IS đã hiện diện ở nhóm 4 tỉnh có địa hình hiểm trở là Nangarhar, Nuristan, Kunar, Laghman.

IS mở rộng ở Afghanistan, âm mưu tấn công phương Tây - Ảnh 1.

Hiện trường một vụ đánh bom tự sát ở thủ đô Kabul - Afghanistan hôm 31-5 Ảnh: Reuters

Trong những tháng gần đây, Đặc phái viên Mỹ Zalmay Khalilzad đã tiến hành nhiều vòng đàm phán với phong trào Taliban nhằm đạt được một thỏa thuận, theo đó Mỹ sẽ rút lực lượng khỏi Afghanistan và Taliban cam kết ngăn Afghanistan thành "bàn đạp" cho các cuộc tấn công khủng bố trên toàn cầu.

Quan chức tình báo Mỹ nói trên nhấn mạnh nếu không có chiến lược chống khủng bố mạnh mẽ, nhóm IS ở Afghanistan có thể tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn ở Mỹ hoặc châu Âu trong năm tới. Một số tay súng IS sa lưới ở Afghanistan bị phát hiện đã liên lạc với đồng bọn tại các nước khác. Ít nhất 8 vụ bắt giữ ở Mỹ có liên quan đến các thành viên IS ở quốc gia Nam Á này.

Xuân Mai