Giới chức trách Pháp đang tiến hành một cuộc điều tra sau khi một người đàn ông lao xe ô tô vào đám đông ngoài nhà thờ Hồi giáo ở Paris hôm 29-6, Daily Mai đưa tin.

Vụ việc xảy ra ở phía Nam ngoại ô TP Creteil – Pháp vào khoảng 18 giờ 20 phút (giờ địa phương). Nghi phạm, một người đàn ông gốc Armenia, đã bị bắt tại nhà riêng 10 phút sau đó.

Danh tính nghi phạm vẫn chưa được công bố. Cảnh sát hiện vẫn chưa tiết lộ động cơ gây án của nghi phạm. Trong khi đó, tờ Le Parisien (Pháp) đưa tin nói rằng nghi phạm, 43 tuổi, khai với cảnh sát rằng hắn ta ra tay vì muốn "trả thù vụ tấn công khủng bố ở Nhà hát Bataclan (Paris) và Đại lộ Champs-Elysees (Paris)" trước đó.

Khủng bố lao xe tại Paris, đoàn mô tô dàn hàng cứu đám đông - Ảnh 1.

Sau khi gây án, nghi phạm để lại xe rồi bỏ chạy nhưng bị bắt 10 phút sau đó. Ảnh cắt từ clip

Các nhân chứng cho biết nghi phạm tông sập 2 rào chắn nhằm lao vào những tín đồ Hồi giáo trước khi bị một số người lái xe chặn lại. Không có thương vong trong vụ việc. 

Một nhân chứng khẳng định với Le Parisien rằng: "Mọi người không hoảng loạn, tất cả đều bình tĩnh…Chúng tôi thấy chiếc xe chạy quanh nhà thờ Hồi giáo 3 vòng. Sau đó, đột nhiên chiếc xe tăng tốc. Rõ ràng là nó muốn tấn công người đi bộ".

Cũng theo lời các nhân chứng, những người lái xe mô tô dũng cảm đã dàn hàng những chiếc xe của mình để che chắn cho người đi bộ khi kẻ tấn công lao tới.

Khủng bố lao xe tại Paris, đoàn mô tô dàn hàng cứu đám đông - Ảnh 2.

Cảnh sát Pháp tại hiện trường. Ảnh: Reuters

Những phần tử khủng bố trước đó từng lái xe đâm vào đám đông, gây thương vong nặng nề trong các cuộc tấn công ở TP Nice (Pháp), Berlin (Đức) và London (Anh).

Tuần trước, một người đàn ông đã bị bắt sau khi lái xe lao vào đám đông bên ngoài một nhà thờ Hồi giáo ở khu vực Finsbury Park, London.

Paris đang trong tình trạng báo động sau hàng loạt vụ tấn công khủng bố chết chóc, bao gồm vụ tấn công liên hoàn vào tháng 11-2015 khiến 130 người thiệt mạng.

Một trong những địa điểm bị tấn công là Nhà hát Bataclan – nơi có 89 nạn nhân thiệt mạng. Vào tháng 4 vừa qua, một cảnh sát Pháp đã bị một phần tử khủng bố bắn chết tại Đại lộ Champs-Elysees.

Cao Lực (Theo Daily Mail)