Các tay súng thánh chiến đã phát tán một tập tin chứa địa chỉ và thông tin liên lạc của các đại sứ quán Nga sau vụ đại sứ Nga bị ám sát ở thủ đô Ankara - Thổ Nhĩ Kỳ và xe tải lao vào khu chợ Giáng sinh ở Đức hôm 19-12.


IS loan truyền địa chỉ và thông tin liên lạc của các đại sứ quán Nga trên thế giới. Ảnh: Twitter

IS loan truyền địa chỉ và thông tin liên lạc của các đại sứ quán Nga trên thế giới. Ảnh: Twitter

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh mật vụ tăng cường an ninh trong nước và nước ngoài để đối phó với các cuộc tấn công. Tổng thống Putin nói với các quan chức an ninh hôm 20-12: “Tôi yêu cầu các cơ quan đặc vụ có biện pháp tăng cường đảm bảo an ninh trong và ngoài nước, nhằm bảo vệ sự an toàn cho các tổ chức và lao động Nga ở nước ngoài”.

Thêm vào đó, tổng thống Nga cũng yêu cầu giới chức an ninh thông qua các kênh hợp tác tăng cường phối hợp với cơ quan tình báo ở các nước khác.

Chỉ thị trên được đưa ra một ngày sau khi đại sứ Andrei Karlov bị một viên cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ ám sát và Điện Kremlin cho đó là hành động khủng bố.


Tổng thống Nga Vladimir Putin (giữa) đã ra lệnh tăng cường an ninh. Ảnh: Reuters

Tổng thống Nga Vladimir Putin (giữa) đã ra lệnh tăng cường an ninh. Ảnh: Reuters

Phản ứng trước vụ sát hại đại sứ Nga, Tổng thống Putin đã ra lệnh cho các quan chức ngoại giao và tình báo hàng đầu tăng cường an ninh cho các quan chức Nga trên toàn thế giới. Điện Kremlin cũng đã cử các nhà điều tra đến Thổ Nhĩ Kỳ để điều tra vụ ám sát.

Phát biểu hôm 20-12, ông Putin nói rằng ông sốc trước cuộc tấn công tàn bạo ở chợ Giáng sinh tại thủ đô Berlin - Đức khiến 12 người thiệt mạng. Kẻ khủng bố đứng sau hành động tội ác vẫn đang lẩn trốn và giới chức Đức cho rằng hiện vẫn còn mối đe dọa đáng kể những vụ tấn công tương tự.

Xuân Mai (Theo The Sun)