Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR), trụ sở ở Anh, cho biết các tay súng IS đã tiến vào Palmyra sau khi chiếm được các vị trí chiến lược gần thành phố cổ này và kiểm soát phần phía Bắc của thành phố.

Các tay súng IS và lực lượng ủng hộ chính phủ đang chiến đấu quyết liệt tại trung tâm Palmyra. Một nhà hoạt động nhận định với hãng tin BBC rằng hiện thành phố này “ít nhiều” đã rơi vào tay IS.

Một số nguồn tin nói 50 binh sĩ Syria đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh mới nhất. Ngoài ra, thông tin chưa được kiểm chứng nói số binh sĩ còn lại đang rút khỏi đó. Nỗi lo lúc này là sự an toàn của những người dân trong thành phố.


Quang cảnh bên trong TP Palmyra sau khi IS bị đánh đuổi khỏi đó hồi tháng 3 năm nay. Ảnh: BBC

Quang cảnh bên trong TP Palmyra sau khi IS bị đánh đuổi khỏi đó hồi tháng 3 năm nay. Ảnh: BBC

Thất bại bất ngờ này của chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad diễn ra giữa lúc lực lượng chính phủ Syria được Nga hậu thuẫn đang siết chặt vòng vây tại khu vực còn bị phiến quân kiểm soát ở TP Aleppo.

IS từng chiếm Palmyra và các khu di tích lân cận trong suốt 10 tháng trước khi lực lượng chính phủ Syria giành lại được thành phố này với sự hỗ trợ của quân đội Nga hồi tháng 3. Kể từ đó, quân đội Syria và Nga đều chuyển sang tập trung chiến đấu với phiến quân tại Aleppo và Damacus.

Trong khi đó, IS vẫn chưa bao giờ hoàn toàn rời khỏi khu vực quanh Palmyra sau khi bị đánh đuổi. Thay vào đó, chúng vẫn âm thầm củng cố lại đội ngũ và chờ cơ hội lý tưởng để phản công.

Đến đầu tuần qua, giữa lúc thế giới và lực lượng ủng hộ chính phủ Syria đang tập trung vào Aleppo, IS đã tấn công Palmyra.


IS bất ngờ tấn công Palmyra. Ảnh: Reuters

IS bất ngờ tấn công Palmyra. Ảnh: Reuters

IS xem Palmyra có vị trí chiến lược do nó ở rất gần các mỏ dầu.

Quân tiếp viện của chính phủ Syria đã được gửi đến từ Aleppo để chống IS ở Palmyra. Động thái này có thể cản trở hoặc làm chậm lại đà tiến của lực lượng trung thành với ông Assad tại Aleppo.

N. Thương (theo BBC)