"Binh sĩ chúng tôi đã kiểm soát hoàn toàn thành phố này, đồng thời đang đánh đuổi những phần tử còn lại của IS ra khỏi đó" - tuyên bố của Bộ Tư lệnh quân đội Syria cho biết.

Một nguồn tin cho biết thêm quân đội Syria đang tháo dỡ hàng chục quả bom, mìn được cài đặt bên trong thành phố này.

Trong khi đó, các tay súng IS đã rút khỏi Palmyra – cách thủ đô Damascus 215 km - và chạy về các thị trấn Sukhnah, Raqqa, và Deir Ezzor.

Thành phố cổ Palmyra đã về lại tay quân đội Syria. Ảnh: Sputnik 

Đây được xem là kết quả tất yếu vì quân đội Syria được sự hỗ trợ của không quân Nga và các đồng minh đã thắng thế tại Palmyra trong chiến dịch quân sự kéo dài 3 tuần qua.

Các đoạn video chiếu trên truyền hình cho thấy cảnh các vụ nổ bên trong thành phố này, còn khói bốc lên từ các tòa nhà. Xe tăng và phương tiện chiến đấu bọc thép khai hỏa từ ngoại ô thành phố.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết máy bay nước này đã tiến hành 158 cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu của khủng bố ở trong và sung quanh Palmyra, tiêu diệt hơn 100 phần tử cực đoan và phá hủy một số thiết bị quân sự.

Việc IS để mất Palmyra là tổn thất lớn nhất của tổ chức khủng bố này kể từ khi Nga can thiệp quân sự vào Syria vào cuối tháng 9-2015.

Palmyra được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Kể từ khi chiếm thành phố cổ này hồi tháng 5-2015, IS đã phá hủy không thương tiếc nhiều di sản tại đó, trong đó có Đền thờ Bel 2.000 năm tuổi và Cổng vòm Chiến thắng.

Ông Mamoun Abdelkarim, quan chức phụ trách cổ vật của Syria, hôm 26-3 cho biết nhà chức trách sẽ tìm cách khôi phục lại Palmyra.

P.Võ (Theo RT)