Hôm 20-1, Cơ quan Nhân quyền LHQ lên án những vụ hành quyết dân thường tại Iraq và hành động “máu lạnh coi thường mạng người” của IS.

Người đàn ông bị ném ra khỏi tòa tháp. Ảnh: Daily Mail
Người đàn ông bị ném ra khỏi tòa tháp. Ảnh: Daily Mail

Phát ngôn viên LHQ Ravina Shamdasani cho biết nhiều phụ nữ khác cũng đã bị IS hành quyết tại khu vực chúng kiểm soát. Bà Shamdasani nói thêm: “Những phụ nữ được giáo dục có chuyên môn cao, đặc biệt là những ứng cử viên nữ trong các cuộc bầu cử vào văn phòng chính phủ, có khả năng gặp nguy hiểm cao. Chỉ trong 2 tuần đầu tiên của năm 2015, 3 nữ luật sư đã bị hành quyết”. Quan chức này nói thêm 2 người đàn ông bị cáo buộc có quan hệ đồng tình, hành động được xem là trái luật Hồi giáo, đã bị trói, bịt mắt và ném ra khỏi tòa tháp cao hơn 30m.

2 người đàn ông bị đóng đinh vì bị cáo buộc là trộm cướp. Ảnh: Daily Mail
2 người đàn ông bị đóng đinh vì bị cáo buộc là trộm cướp. Ảnh: Daily Mail

Tuần trước, IS đã công bố hình ảnh đóng đinh 2 người đàn ông bị cáo buộc là kẻ cướp và một người phụ nữ bị ném đá đến chết vì tội ngoại tình.

Khoảng 3 người trong số 15 người nuôi chim bồ câu bị bắt tại Iraq, đã bị IS giết hại sau khi bị cáo buộc hành động nuôi chim bồ câu là chống lại đạo Hồi.

13 thiếu niên khác cũng đã bị hành quyết chỉ vì xem bóng đá. Những người này bị phát hiện xem đá banh trên Tivi ở TP Mosul, nơi IS kiểm soát, và đó được xem là hành động vi phạm tôn giáo.

Bà Shamdasani cho biết IS sẽ thực hiện những biện pháp trừng phạt độc ác vô nhân đạo đối với bất kỳ ai vi phạm luật đạo Hồi hay bị nghi ngờ không trung thành với chúng. Mới đây, 4 bác sĩ đã bị giết hại sau khi từ chối điều trị cho các tay súng IS. Nhóm này cũng đã giết chết 15 người dân trong ngày đầu năm mới vì tình nghi hợp tác với lực lượng an ninh Iraq và 14 người khác sau khi từ chối thề trung thành với chúng.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, phiến quân Boko Haram tại Nigeria tuyên bố sẽ tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn được cho là tồi tệ nhất trong cuộc nội chiến kéo dài 6 năm qua, dẫn đến nguy cơ đe dọa đến các nước láng giềng Nigeria. Trước đó, các tay súng Boko Haram đã tấn công thị trấn Baga, cướp bóc, đốt cháy nhà cửa và các cơ sở kinh doanh trong thị trấn và 16 ngôi làng xung quanh.

Ước tính có hàng trăm người thiệt mạng trong vụ thảm sát trên.

Xuân Mai (Theo Daily Mail)