Trước đoạn video quay bài hát với một mục tiêu thu hút người Hồi giáo tại Trung Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Xuân Oánh nói: “Không quốc gia nào có thể đứng riêng lẽ trong cuộc chiến chống khủng bố. Thay vào đó, cộng đồng quốc tế cần kề vai sát cánh, hợp tác để cùng nhau tiêu diệt mọi hình thức của chủ nghĩa khủng bố”. Vài ngày trước, tại Hội nghị cấp cao Tổ chức Hợp tác Thượng Hải lần thứ 14 tổ chức ở tỉnh Hà Nam, Bắc Kinh lần nữa kêu gọi phối hợp tốt hơn trong cuộc chiến chống khủng bố.

Một người được đưa khỏi vụ tấn công vào khách sạn Radisson tại thủ đô của Mali hồi tháng 11. Ảnh: AP
Một người được đưa khỏi vụ tấn công vào khách sạn Radisson tại thủ đô của Mali hồi tháng 11. Ảnh: AP

Tương tự lực lượng Al-Qeada trong quá khứ, IS có khả năng cố gắng tiếp cận với cộng đồng Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ. Chuyên gia Raffaello Pantucci của Viện các Quân chủng Thống nhất Hoàng gia Anh cho rằng hoạt động đầu tư của Trung Quốc ở Trung Đông và châu Phi gia tăng khả năng tiếp xúc với khủng bố trong những vùng này. Ví dụ, hồi tháng trước, 3 giám đốc điều hành thuộc các công ty xây dựng đường sắt Trung Quốc thiệt mạng trong một cuộc tấn công vào khách sạn Radisson tại thủ đô của Mali.

Đức hôm 17-12 đóng cửa một nhà thờ Hồi giáo vì đây là nơi chiêu mộ, gây quỹ cho khủng bố. Ảnh: REUTERS
Đức hôm 17-12 đóng cửa một nhà thờ Hồi giáo vì đây là nơi chiêu mộ, gây quỹ cho khủng bố. Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, Đức hôm 17-12 đóng cửa một nhà thờ Hồi giáo với lý do địa điểm này là nơi chiêu mộ chiến binh và gây quỹ cho các tổ chức khủng bố như IS. Ông Reinhold Gall, Bộ trưởng Nội vụ bang Baden-Wurttemberg khẳng định cảnh sát Đức tiến hành đột kích vào nhà thờ này và trung tâm văn hóa giáo dục Hồi giáo Mesdschid Sahabe (MSM) ở phía tây TP Stuttgart, thu giữ nhiều thiết bị dự trữ dữ liệu, máy tính, điện thoại và nhiều tài liệu.

Hầu hết các chiến binh Salafist đến từ phía Tây vùng Balkans trở thành những “du khách” thường xuyên của nhà thờ Hồi giáo nói trên. 10 người đã tới Syria chiến đấu cho IS sau khi đến nhà thờ này. “Những nguồn quyên góp lại được chuyển cho các tổ chức khủng bố và những chiến binh được chiêu mộ để tham chiến tại Syria. Chúng tôi không thể để tình trạng này tiếp diễn” – ông Reinhold Gall nói.

H.Bình (Theo VOA, RT)