Ông James Comey, giám đốc FBI, cho biết IS đã “cách mạng hóa” khủng bố bằng cách truyền cảm hứng cho những cuộc tấn công quy mô nhỏ như thế này, đồng thời sử dụng mạng xã hội, thông tin liên lạc được mã hóa và phát tán nội dung tuyên truyền để tuyển mộ người ủng hộ trên khắp thế giới.

Phát biểu tại một hội nghị chống khủng bố ở TP New York, ông Comey nhận định: “Mối đe dọa chúng ta đối mặt hiện nay là rất khác so với thời của mạng lưới Al-Qaeda trước đây”.

Theo ông Comey, Syed Rizwan Farook, 28 tuổi, và vợ Tashfeen Malik, 29 tuổi, đã ủng hộ “thánh chiến và tử vì đạo” trong các cuộc trò chuyện vào năm 2013 nhưng không công khai điều này trên mạng xã hội. Cả hai cũng không có liên hệ với bất kỳ tổ chức khủng bố nước ngoài nào.

Ông James Comey, giám đốc FBI. Ảnh: Ameri Publications
Ông James Comey, giám đốc FBI. Ảnh: Ameri Publications

Syed Rizwan Farook, 28 tuổi, và vợ Tashfeen Malik, 29 tuổi. Ảnh: Reuters

Syed Rizwan Farook, 28 tuổi, và vợ Tashfeen Malik, 29 tuổi. Ảnh: Reuters

Quan chức này cho biết thêm rằng Mohammed Abdulazeez, nghi can vụ xả súng hồi tháng 7 khiến 5 binh sĩ thiệt mạng ở TP Chattanooga, bang Tennessee đã bị cực đoan bởi chiến dịch tuyên truyền của tổ chức khủng bố nước ngoài.

IS có chiến lược 3 mũi nhọn gồm tuyển mộ các tay súng gia nhập IS ở Trung Đông, truyền cảm hứng cho những cá nhân ở nước ngoài để thực hiện cuộc tấn công và gửi những tay súng được huấn luyện để tiến hành tấn công bạo lực tại châu Âu và Mỹ.

Bọn chúng đã hoàn thiện việc sử dụng mạng xã hội, đặc biệt là Twitter, để liên hệ với những kẻ ủng hộ tiềm năng.

Đáng chú ý là IS còn thường xuyên sử dụng những phương thức giao tiếp được mã hóa.

Vì thế, vị giám đốc FBI kêu gọi các công ty công nghệ tránh phát triển những sản phẩm, dịch vụ không thể được truy xuất, ngay cả khi có lệnh của tòa án.

Dù vậy, ông này vẫn tin rằng lực lượng hành pháp và các công ty công nghệ có thể làm việc cùng nhau để đối phó mối đe dọa khủng bố mà không ảnh hưởng đến sự riêng tư của người sử dụng.

FBI hiện điều tra “hàng trăm” âm mưu tấn công lấy cảm hứng từ IS trên khắp 50 bang nước Mỹ.

Xuân Mai (Theo Reuters)