Hai ngôi mộ trên được tìm thấy sau khi lực lượng người Kurd tái chiếm thị trấn này từ tay nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hôm 13-11 dưới sự hỗ trợ của các cuộc không kích của liên minh do Mỹ dẫn đầu.

Vật dụng được cho là của phụ nữ lớn tuổi được tìm thấy gần mộ tập thể. Ảnh: Telegraph
Vật dụng được cho là của phụ nữ lớn tuổi được tìm thấy gần mộ tập thể. Ảnh: Telegraph

Các nạn nhân là người Yazidi bị những tên đồ tể của IS giết hại dã man. Ngôi mộ chứa khoảng 80 thi thể phụ nữ từ 40 - 80 tuổi được tìm thấy ở phía Tây trung tâm thị trấn, gần Viện Kỹ thuật Sinjar. Ngôi mộ thứ 2 nằm cách đó 16 km được cho là chứa thi thể đàn ông, phụ nữ và trẻ em. Xung quanh khu vực này có bom nên lực lượng chức năng gặp khó khăn khi tiếp cận.

Nhà chức trách thị trấn Sinjar và người dân địa phương cho biết những chùm tóc, xương, tiền bạc, gậy được tìm thấy ở khu mộ có thể là của những phụ nữ lớn tuổi ở làng Kocho.

Hàng ngàn phụ nữ trẻ bị IS bắt làm nô lệ tình dục. Ảnh: REX
Hàng ngàn phụ nữ trẻ bị IS bắt làm nô lệ tình dục. Ảnh: REX

Theo báo Telegraph (Anh), những phụ nữ lớn tuổi không thể bị bán ra thị trường chợ đen làm nô lệ tình dục sẽ bị xẻo thịt đến chết. Hơn 2.000 phụ nữ vẫn đang bị IS giam giữ.

Hơn 1 năm qua, IS đã bắt cóc hàng ngàn phụ nữ trẻ Yazidi để làm nô lệ tình dục. Những người phụ nữ lớn tuổi “không đủ hấp dẫn” sẽ bị chúng thẳng tay giết hại.

Trong tháng 8-2014, IS chiếm lãnh thổ của người Yazidi ở Sinjar, bắt đầu giết hại và bắt cóc hàng ngàn đàn ông, phụ nữ và trẻ em. Tổ chức Liên Hiệp Quốc lên án những hành động đó là tội ác diệt chủng. Tại làng Kocho, IS ra thời hạn cho người dân cải sang đạo Hồi. Nếu từ chối, họ sẽ phải chết. Khi đó, hàng trăm đàn ông và trẻ em trai bị tàn sát, nhiều người bị bắn vào đầu hoặc bị đẩy ra khỏi vách đá. Hơn một ngàn phụ nữ và trẻ em gái bị IS bắt cóc và bị biến thành nô lệ tình dục.

Xuân Mai (Theo Telegraph, Daily star)