“Một nhóm tàu Pháp được dẫn đầu bằng tàu sân bay Charles De Gaulle sắp đến khu vực các anh đang hoạt động. Cần thiết lập liên lạc trực tiếp và làm việc với họ như đồng minh. Chúng ta cần phối hợp hành động cả trên không và trên bộ” – ông Putin ra lệnh cho ông Oleg Krivorog, chỉ huy đơn vị hải quân Nga đang bảo vệ căn cứ không quân Latakia mà máy bay Nga sử dụng ở Syria.

Không chỉ vậy, theo trang Sputnik, ông Putin đã điện đàm với Tổng thống Pháp Francois Hollande và hai ông đồng ý hợp tác về mặt quân sự lẫn tình báo để chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS). Tổng thống Pháp sẽ thăm Moscow vào ngày 26-11, sau khi dự kiến gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 24-11.

Máy bay ném bom chiến lược TU 95 và TU 22. Ảnh: RIA Novosti

Tại một cuộc họp của Hội đồng An ninh do tổng thống Nga chủ trì trước đó cùng ngày 17-11, Tổng tham mưu trưởng Valery Gerasimov cho hay máy bay ném bom tầm xa Nga đã phóng 34 tên lửa hành trình vào các “mục tiêu khủng bố” ở Syria.

Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu cũng thông báo Nga đã triển khai phi đội máy bay ném bom để tăng gấp đôi số lượt không kích ở Syria hôm 17-11, tiêu diệt 140 “cơ sở khủng bố” ở Syria.

Theo ông Shoigu, các loại máy bay ném bom chiến lược Tu-95, Tu-22 và Tu-160 đã được huy động trong khi Bộ chỉ huy Không quân Nga bổ sung 37 máy bay mới, gồm Su-34 và Su-27, vào các nhóm không kích hiện có khoảng 50 chiếc máy bay và trực thăng.

Ông Gerasimov nói giai đoạn mới của chiến dịch chống IS có sự góp sức của 25 máy bay ném bom tầm xa xuất kích từ sân bay ở Nga. Ngay trong ngày 17-11, số máy bay này đã tấn công IS ở miền Đông Syria, bao gồm tỉnh Raqqa được cho là thành trì IS, theo tướng Anatoli Zhikharev – chỉ huy lực lượng không quân tầm xa của Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (giữa) chủ trì cuộc họp tại Điện Kremlin hôm 17-11. Ảnh: Reuters

“Chiến dịch quân sự ở Syria sẽ bảo vệ nước Nga và người dân Nga. Chiến dịch ở Syria phải tiếp tục, khiến cho bọn tội phạm biết rằng sự trừng phạt là không thể tránh khỏi” – Tổng thống Putin nhấn mạnh với các tướng lĩnh quân sự.

Việc Nga gia tăng chiến dịch quân sự chống IS diễn ra sau khi nước này thừa nhận vụ máy bay rơi ở bán đảo Sinai – Ai Cập có bàn tay khủng bố.

Giới chức quốc phòng Mỹ xác nhận Nga bắt đầu không kích dữ dội thành trì Raqqa của IS hôm 17-11. Theo phía Mỹ, Nga dùng tên lửa hành trình bắn từ biển và máy bay ném bom tầm xa. Lầu Năm Góc cho biết Nga báo trước cho Mỹ về các cuộc tấn công Raqqa qua một trung tâm điều hành bay ở Qatar.

Nguồn tin cấp cao từ chính phủ Pháp cũng khẳng định Nga không kích ở Raqqa và cho rằng vụ máy bay rơi đã làm Nga thức tỉnh, tập trung vào mục tiêu IS.

Hải Ngọc (Theo Reuters, Sputnik, RT)