Đa số các nạn nhân đều là lãnh đạo bộ tộc địa phương. Họ bị các tay súng IS xếp thành một hàng dài trên con đường chính ở thị trấn Hit, quận al-Bakir – nơi xảy ra giao tranh dữ dội giữa nhóm chiến binh thánh chiến và lực lượng chống IS tại khu vực.

Trước khi nổ súng giết chết 30 người đàn ông, các tay súng IS thông báo qua loa phóng thanh, rằng những người này đã bội giáo, đứng lên chống lại tổ chức.

Một bức ảnh đăng tải trên mạng xã hội Twitter cho thấy thi thể các nạn nhân nằm dài trong vũng máu, xung quanh là một vài người hiếu kỳ.

Thi thể 30 người đàn ông nằm trên một vũng máu. Ảnh: AP

Thi thể 30 người đàn ông nằm trên những vũng máu. Ảnh: AP

Chủ tịch Hội đồng tỉnh Anbar, ông Sabah Karhout, cho biết những người thiệt mạng là các chiến binh bộ tộc liên minh với chính phủ Iraq và lực lượng an ninh địa phương để bảo vệ thị trấn Hit.

Ông Karhout lên án vụ thảm sát là “một tội ác chống lại loài người”, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ nhiều hơn cho các bộ tộc người Sunni đang cầm chân IS ở tỉnh Anbar.

Chủ tịch Hội đồng tỉnh Anbar, ông Sabah Karhout. Ảnh: Mawtani
Chủ tịch Hội đồng tỉnh Anbar, ông Sabah Karhout. Ảnh: Mawtani

Cũng trong ngày 29-10, Nhà nước Hồi giáo trả tự do cho 25 học sinh người Kurd bị nhóm này bắt cóc tại miền Bắc Syria hồi tháng 5 vừa qua. Đây là số học sinh cuối cùng trong nhóm 153 học sinh bị IS bắt cóc ở tỉnh Aleppo ngày 29-5.

Nhóm học sinh, tuổi từ 13-15, bị chặn lại trên đường trở về TP Kobane, gần biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi tham dự một kỳ thi tại Aleppo.

Các tau súng bộ tộc Sunni địa phương tập luyện gần thị trấn Haditha để giúp quân đội Iraq chống lại IS. Ảnh: Reuters

Các tau súng bộ tộc Sunni địa phương tập luyện gần thị trấn Haditha để giúp quân đội Iraq chống lại IS.

Ảnh: Reuters

Hiện vẫn chưa rõ lý do IS thả toàn bộ nhóm học sinh kể trên (ngoài 5 em trốn thoát ngay từ đầu) khi cuộc xung đột tại thị trấn chiến lược Kobane của người Kurd đang tiếp diễn căng thẳng.

Lực lượng quân sự người Kurk từng bước đẩy lùi IS với sự hỗ trợ của chiến dịch không kích do Mỹ và liên quân Ả Rập thực hiện, cùng với quân tiếp viện nổi dậy Syria hôm 29-10 và các chiến binh người Kurd tại Iraq đang di chuyển sang.

P.Nghĩa (Theo Daily Mail)