Phóng viên người Kurd Pawan Durani khẳng định nữ anh hùng người Kurd này vẫn tiếp tục săn tìm các tay súng IS sau khi lập chiến tích tiêu diệt hơn 100 tên tại TP Kobane - Syria. Ông cho rằng nhóm thánh chiến đã cố tình tung tin đồn nói trên nhằm củng cố nhuệ khí nội bộ.

Đội quân tóc dài ở Kobane

Rehana đã trở thành biểu tượng cho phong trào chống IS của người Kurd sau khi bức ảnh do nhà báo Durani chụp cô xuất hiện trên mạng xã hội hôm 13-10. Nữ chiến binh dũng cảm thuộc đội quân tóc dài có tên gọi YPJ, quy tụ 10.000 bóng hồng đang chiến đấu cho lực lượng dân quân Peshmerga với quyết tâm bảo vệ lãnh thổ của người Kurd.

Sự hung bạo của IS đã buộc những phụ nữ vốn chỉ muốn vun vén hạnh phúc gia đình phải cầm súng chiến đấu. Theo lời ông Nasser Haj, một quan chức quốc phòng khu vực người Kurd ở Syria, các tay súng nữ đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống IS. Ước tính cứ 3 chiến binh đang đối đầu với IS tại Kobane thì có 1 người thuộc phái yếu - một hiện tượng bất thường bởi thế giới Hồi giáo vốn không có chỗ cho đàn bà trong câu chuyện súng đạn.

Rehana đã trở thành biểu tượng cho phong trào chống IS của người Kurd  Ảnh: New York Daily News

Rehana đã trở thành biểu tượng cho phong trào chống IS của người Kurd

Ảnh: New York Daily News

“Tôi mất biết bao bạn bè vì sự bạo tàn của IS. Do đó, tôi quyết định cầm súng. Mảnh đất này là máu thịt của chúng tôi. Còn ai bảo vệ nó nếu không phải là chúng tôi?” - một nữ chiến binh YPJ có tên Afshin Kobani chia sẻ. Mới 1 năm trước, cô gái 28 tuổi này còn là một giáo viên chỉ biết tới lớp học và sách vở.

Hồi đầu tháng 10, Deilar Kanj Khamis - nữ chiến binh người Kurd được biết đến nhiều hơn với biệt danh Arin Mirkan - đã đánh bom liều chết tại Kobane, tiêu diệt 10 tay súng IS.

Theo lời kể, Khamis đã dũng cảm ở lại cố thủ khi đồng đội buộc phải rút khỏi ngọn đồi chiến lược ở Kobane. Một mình nữ chiến binh trẻ tuổi đọ súng với kẻ thù hùng hậu và khi bị bao vây, cô không ngần ngại kích hoạt số thuốc nổ giấu trong người.

Lá chắn sống của Boko Haram

So với đội quân tóc dài ở Kobane, hoàn cảnh của những cô gái mất tích ở Nigeria bi thảm hơn nhiều. Họ bị nhóm Hồi giáo cực đoan Boko Haram bắt cóc và đang bị đẩy ra tiền tuyến làm lá chắn sống! Sự thật đó bắt đầu hé lộ trong câu chuyện kể lại của những cô gái trốn được khỏi tổ chức này.

Một nạn nhân 19 tuổi nằm trong tay Boko Haram suốt 3 tháng chia sẻ cô bị ép tham gia các cuộc tấn công của chúng với nhiệm vụ tiếp đạn. Cô còn kể lại câu chuyện rùng rợn hơn khi bị dí vào tay con dao để giết 1 trong 5 tay súng đối phương mà Boko Haram bắt được.

“Tôi run rẩy và tôi không thể giết họ. Vậy là vợ của một thủ lĩnh giật lấy con dao rồi giết người tù binh” - cô hồi tưởng. Làn sóng các vụ tấn công tự sát hồi đầu năm nay còn làm dấy lên suy đoán Boko Haram có thể đang “thí” con tin.

Thỏa thuận ngừng bắn để đổi lấy sự tự do cho các cô gái - giữa chính quyền của Tổng thống Goodluck Jonathan và nhóm phiến quân tàn nhẫn này - đã đạt được hơn nửa tháng nhưng vẫn chưa thấy bóng dáng nạn nhân nào trở về đoàn tụ với gia đình. Thậm chí hôm 22-10, Boko Haram còn bắt thêm khoảng 30 trẻ em. Kể từ khi nổi dậy hồi năm 2009, nhóm này được cho là đã bắt cóc hơn 500 phụ nữ và trẻ em gái.

ĐỖ QUYÊN