IS thảm sát 322 người Sunni

Tin mới

03/11/2014 11:40

(NLĐO) – Chính phủ Iraq cho biết ít nhất 322 thành viên của bộ tộc Al-Bu Nimr đã bị các tay súng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thảm sát trong tuần qua, bao gồm hàng chục phụ nữ và trẻ em bị ném thi thể xuống giếng.

Thủ lĩnh bộ tộc Al-Bu Nimr, Sheikh Naeem al-Ga'oud thông báo 75 thành viên của bộ tộc này bị bắn chết hôm 2-11 ở gần thị trấn Haditha, phía Tây Iraq khi đang tìm đường chạy trốn khỏi ngôi làng Zauiyat Al-Bu Nimr.

Theo Bộ Nhân quyền Iraq (HRM), ít nhất 322 người thuộc bộ tộc Al-Bu Nimr bị IS thảm sát chỉ tính riêng trong tuần qua. Khoảng 50 thi thể phụ nữ và trẻ em bị chúng vứt xuống giếng.

 

Các thành viên bộ tộc người Sunni chiến đấu chống IS ở thị trấn Amriyat al-Falluja, tỉnh Anbar - Iraq. Ảnh: Reuters

Các thành viên bộ tộc người Sunni chiến đấu chống IS ở thị trấn Amriyat al-Falluja, tỉnh Anbar - Iraq. Ảnh: Reuters

 

Trước đó, ngày 31-10, thủ lĩnh Ga'oud nói với hãng tin Reuters rằng 50 thành viên của bộ tộc đã bị IS thảm sát ở tỉnh Anbar. Họ bị IS chặn lại khi băng qua khu vực sa mạc gần hồ Tharthar.

Hầu hết các thành viên bộ tộc bị IS chôn trong những ngôi mộ tập thể. Sáng ngày 30-10, lực lượng an ninh TP Ramadi, tỉnh Anbar phát hiện ngôi mộ chứa hơn 150 thi thể. Một ngôi mộ khác chứa 70 người đàn ông Al-Bu Nimr cũng được tìm thấy gần thị trấn Hit, cách TP Ramadi khoảng 80 km về phía Tây Bắc.

Al-Bu Nimr được biết đến là một bộ tộc người Sunni theo đuổi đường lối chống IS. Ông Ga'oud than phiền chính quyền Baghdad không chi viện vũ khí và nhân lực cho bộ tộc dù được yêu cầu.

IS hiện kiểm soát một vùng đất rộng lớn của tỉnh Anbar – khu vực chiến lược vì nó trải dài từ biên giới Syria xuống thủ đô Baghdad của Iraq. Nhóm này còn kiểm soát một căn cứ không quân và đang bao vây con đập Haditha trên sông Euphrates.

 

P.Nghĩa (Theo RT)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI