Israel: “Iran muốn thảm sát người Do Thái”

Tin mới

13/06/2013 08:21

(NLĐO) – Phát biểu ngày 12-6 trong chuyến thăm Ba Lan, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố Iran sẽ theo đuổi việc chế tạo bom hạt nhân nhằm “tiêu diệt 6 triệu người Do Thái của Israel”.

Trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk tại thủ đô Warsaw, ông Netanyahu nhận định cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra ngày 14-6 sẽ "chẳng thay đổi điều gì" trong chính sách hạt nhân của Iran.
 
"Chế độ đó đang chế tạo vũ khí hạt nhân với mục đích rõ ràng là hủy diệt 6 triệu người Do Thái của Israel. Chúng tôi sẽ không bao giờ cho phép xảy ra một nạn diệt chủng Holocaust khác" – thủ tướng Israel nhấn mạnh.
 
 

Thủ tướng Israel Netanyahu (phải) trao đổi với Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk trước họp báo ngày 12-6.
Ảnh: AP
 
Ba Lan đã bị phát xít Đức chiếm đóng trong chiến tranh thế giới thứ 2 và là nơi diễn ra một trong những tội ác khủng khiếp nhất lịch sử: thảm sát người Do Thái. Cùng chia sẻ quá khứ đau thương vì phát xít Đức nên Ba Lan là đất nước thân cận nhất với Israel những năm gần đây.
 
Những bình luận trên của thủ tướng Israel càng thêm sức nặng khi ông sẽ tham gia lễ khánh thành một khu triển lãm mới tại trại tập trung Auschwitz của phát xít Đức ở miền nam Ba Lan, nơi chứng kiến hơn 1 triệu người Do Thái bị sát hại. Cùng với trại Birkenau gần đó, 2 cái tên Auschwitz – Birkenau khét tiếng tàn ác trong hệ thống trại tập trung mà phát xít Đức xây dựng ở Ba Lan.
 
Cha ông Netanyahu sinh ra ở Warsaw. Bản thân thủ tướng Israel có mối liên hệ với nạn diệt chủng. Nhiều năm nay, ông liên tục nhắc đến vụ thảm sát Do Thái để tô đậm mối nguy hiểm của chương trình hạt nhân Iran.
Hải Ngọc (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI