Với tiền bạc và vũ khí dồi dào, nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) đã lôi kéo được một loạt tổ chức vũ trang lớn nhỏ từ Ai Cập đến Libya để phục vụ cho tham vọng bành trướng.

“Thương hiệu” tên tuổi

Theo đài CNN hôm 18-11, các tay súng trung thành với IS ở Libya đã kiểm soát hoàn toàn TP Derna khoảng 100.000 dân ở bờ biển Địa Trung Hải và chỉ cách bờ biển phía Nam Liên minh châu Âu hơn 300 km. Lực lượng này tiếp tục lợi dụng tình trạng chính trị hỗn loạn ở Libya để mở rộng sự hiện diện dọc bờ biển nói trên.

Chi nhánh của IS ở Libya hiện có 800 tay súng, trong đó 300 người vừa trở về từ Iraq và Syria, nơi IS kiểm soát một phần lãnh thổ không nhỏ.

Một nguồn tin nói với CNN rằng Derna giờ đây không khác gì TP Raqqa, nơi đặt tổng hành dinh của IS ở Syria. “IS là mối đe dọa nghiêm trọng ở Libya. Bọn họ đang trên đường thành lập một tiểu vương quốc Hồi giáo ở miền Đông nước này” - nguồn tin cảnh báo.

Các tay súng của một nhóm vũ trang tuyên thệ trung thành với IS ở TP Derna - Libya Ảnh: REUTERS

Các tay súng của một nhóm vũ trang tuyên thệ trung thành với IS ở TP Derna - Libya

Ảnh: REUTERS

Diễn biến trên phần nào chứng tỏ tuyên bố mở rộng hoạt động ra toàn cầu mà thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi đưa ra trong đoạn ghi âm hồi tuần rồi không phải lời nói suông. Không lâu sau đoạn ghi âm, một số nhóm vũ trang ở Ai Cập và Algeria đã tuyên thệ trung thành với IS.

“IS hiện là thương hiệu tên tuổi. Bọn họ có sự công nhận rộng rãi và đang thành công trong mắt những người ủng hộ” - ông Samer Shehata, chuyên gia về chính trị Trung Đông tại Trường ĐH Oklohama (Mỹ), nhận định.

Theo đài NPR (Mỹ), bằng cách tuyên bố gia nhập IS, nhiều nhóm vũ trang vô danh nhanh chóng được biết đến khắp thế giới, hơn nữa còn có thể tiếp nhận nguồn lực tốt hơn để hoàn thành những mục tiêu đang theo đuổi ở địa phương. Ở chiều ngược lại, IS như “hổ mọc thêm cánh” khi gia tăng quân số và sức mạnh.

Vũ khí dồi dào

Ngoài 200.000 tay súng (theo lời một quan chức người Kurd), thực lực của IS còn đến từ số vũ khí nắm trong tay. Một báo cáo mới của Liên Hiệp Quốc cho biết IS có đủ đạn dược, vũ khí nhỏ và xe quân sự để chiến đấu ở Iraq và Syria trong vòng 6 tháng đến 2 năm, đồng thời giúp IS hạn chế thiệt hại từ sự tấn công của máy bay tầm thấp.

Ngay cả các chiến dịch không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu cũng chưa thể giảm được khối lượng vũ khí hạng nhẹ mà IS sở hữu. Như vậy, báo Guardian (Anh) nhận định IS hiện không chỉ là nhóm khủng bố giàu nhất mà còn được vũ trang tốt nhất.

Việc IS tiến gần bờ biển châu Âu không phải tin tốt lành, nhất là sau khi chúng lôi kéo không ít phần tử cực đoan ở các nước tại châu lục này. Tổng thống Pháp Francois Hollande hôm 18-11 xác nhận 2 công dân Pháp đã xuất hiện trong đoạn video ghi cảnh các tay súng IS hành quyết 18 tù nhân Syria và con tin người Mỹ tên Peter Kassig đăng tải cuối tuần rồi nhưng chưa rõ họ đóng vai trò gì.

Thống kê cho biết khoảng 1.000 người Pháp có thể đã tham chiến ở Syria và Iraq, trong đó 375 người vẫn còn ở đó và ít nhất 36 người thiệt mạng.

Mỹ lo IS sở hữu vũ khí hạt nhân

Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa lên tiếng cảnh báo sẽ triển khai bộ binh đến Iraq nếu IS sở hữu vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, giới chức Mỹ cho biết chưa có dấu hiệu IS đang sở hữu hoặc có thể dễ dàng có được loại vũ khí này. Kể từ khi bắt đầu chiến dịch chống IS, Washington đã triển khai 1.600 binh sĩ tới Iraq nhưng tất cả chỉ làm nhiệm vụ “cố vấn”.

Trong khi đó, Nhà Trắng hôm 18-11 cho biết ông Obama vẫn phản đối trả tiền chuộc cho các nhóm vũ trang dù đã ra lệnh xem xét lại chính sách giải cứu con tin của chính phủ. Người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Nhà Trắng Alistair Baskey cho biết mục tiêu lâu nay của Washington vẫn là sử dụng mọi nguồn lực có thể trong khuôn khổ pháp luật để hỗ trợ gia đình con tin đưa người thân trở về an toàn.

HOÀNG PHƯƠNG