Tay không cứu con gái thoát khỏi IS

Tin mới

19/11/2014 11:17

(NLĐO) – Một bà mẹ người Hà Lan đã tay không giải cứu cô con gái 19 tuổi thoát khỏi nanh vuốt của các phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) ở thành phố Raqqa- Syria.

Hiện nay, cả 2 mẹ con - bà Monique con gái Aicha 19 tuổi - đang bị tạm giữ ở Thổ Nhĩ Kỳ vì cô gái không có hộ chiếu.

Luật sư Francoise Landerloo, nhân vật làm nhiệm vụ điều đình ở Thổ Nhĩ Kỳ để đưa 2 mẹ con về nước, kể lại rằng cuộc đoàn tụ của 2 mẹ con này rất cảm động.

Bà Landerloo nhận định: “Thật là một kỳ tích khi bà mẹ đã có thể tìm thấy và giành lại con gái từ tay bọn khủng bố”.

https://thenypost.files.wordpress.com/2014/11/mother.jpg

Bà Monique, bà mẹ can đảm. Ảnh: YOU TUBE

Khi mới 18 tuổi, Aicha đã cải theo đạo Hồi, trở thành một kẻ có tư tưởng cực đoan và kết hôn với Yilmaz, một chiến binh thánh chiến người Hà Lan gốc Thổ ở Syria, sau khi nhìn thấy anh ta trả lời phỏng vấn trên đài truyền hình và phải lòng anh ta.

Thế rồi, thời gian trôi qua, Aicha cảm thấy cô đã phạm phải một sai lầm lớn.

Hồi tháng 10, bà Monique đã đến Syria để cố cứu con gái nhưng không thành công. Khi trở về Hà Lan, bà lại nhận được lời kêu cứu của con gái: Cô muốn về nhà nhưng không thể rời khỏi Raqqa, được xem là thủ phủ của IS, vì không được giúp đỡ.

Bất chấp lời cảnh báo nguy hiểm của cảnh sát, bà Monique đã đến Thổ Nhĩ Kỳ rồi từ đó đến Raqqa với tấm khăn choàng che kín người và bà đã tìm thấy con gái, giải thoát cô sau khi đã sắp xếp một cuộc hẹn với con gái qua Facebook.

Các giới chức Bộ Ngoại giao Hà Lan đã can thiệp để có thể mang 2 mẹ con bà Monique từ Thổ Nhĩ Kỳ về nước trước cuối tuần này.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Hà Lan khuyên công dân nước này không đến Syria lúc này và nếu đang ở đó thì hãy rời khỏi đó, đồng thời không khuyến khích các bậc cha mẹ theo gương bà Monique.

 

Hoài Vy (Theo NLTimes, The Telegraph)
Từ khóa
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI