IS tiến gần tham vọng lập đế chế Hồi giáo

Tin mới

18/11/2014 21:55

Gần 10.000 vụ tấn công khủng bố đã xảy ra trong năm 2013, tăng 44% so với năm 2012, làm chết gần 18.000 người. Số người thiệt mạng do khủng bố tăng 61% trong hai năm 2012-2013.

Đó là nội dung báo cáo về chủ nghĩa khủng bố quốc tế được Viện Kinh tế và Hòa bình (IEP), Tổ chức Nghiên cứu phi lợi nhuận toàn cầu có trụ sở ở Úc, công bố hôm 17-11. Theo đài BBC, IEP khẳng định thủ phạm của hầu hết vụ tấn công khủng bố là các nhóm Al-Qaeda, Boko Haram, Taliban và Nhà nước Hồi giáo (IS).

Trong khi đó, báo Đức Süddeutsche Zeitung khẳng định tài liệu thu giữ được từ một nhân vật cao cấp của IS cho thấy nhóm này đã bắt đầu thành lập các tổ chức nhà nước tại những khu vực chiếm giữ ở Syria và Iraq.

Để chứng tỏ mình thực sự là một nhà nước, IS áp dụng hệ thống thanh toán xã hội và bảo hiểm y tế, đồng thời thu thuế, hỗ trợ tài chính cho những cặp thanh niên nam nữ muốn kết hôn cũng như bồi thường cho gia đình các tay súng thiệt mạng hoặc bị bắt.

Ngoài nguồn lợi tức từ dầu mỏ, IS còn nhận tiền “cống nạp” của các doanh nhân với mức thông thường 50.000 USD/tháng.

 

IS có chế độ tưởng thưởng để khích lệ các thành viên, như đã xây nhà cho một tay súng bắn tỉa Ảnh: REUTERS

IS có chế độ tưởng thưởng để khích lệ các thành viên, như đã xây nhà cho một tay súng bắn tỉa

Ảnh: REUTERS

 

Một trong những nguyên tắc của IS là phi tập trung hóa. Vùng lãnh thổ nằm dưới sự kiểm soát của IS ở Iraq được chia làm 9 tỉnh với ngân sách riêng biệt. Các tỉnh mỗi tháng báo cáo về những khoản thu chi cho lãnh đạo cấp cao. Thêm vào đó, “chính quyền địa phương” phải báo cáo về tình hình chính trị cũng như thái độ của các bộ tộc theo dòng Sunni đối với IS.

Trong một diễn biến khác, theo Sputnik News, phát biểu ở Washington hôm 17-11, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố các cuộc không kích chống IS không nhằm hỗ trợ chế độ Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Cùng ngày, người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia của Nhà Trắng, ông Alistair Baskey, cho hay Tổng thống Barack Obama đã ra lệnh cho các bộ và cơ quan hữu trách - gồm Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao, Cục Điều tra Liên bang và các cơ quan tình báo - xem xét lại chính sách đối với con tin người Mỹ bị những tổ chức nổi dậy cầm giữ ở nước ngoài sau vụ công dân Peter Kassig bị IS chặt đầu mới đây.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI