Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), có trụ sở tại Anh, hôm 1-12 cho biết thông tin trên, đồng thời nhận định đây là tổn thất nặng nề nhất đối với IS kể từ khi nhóm khủng bố này tấn công thành phố chiến lược Kobane.

SOHR cho biết thêm liên minh do Mỹ dẫn đầu còn không kích ít nhất 30 mục tiêu của IS trong và xung quanh TP Raqqa hôm 30-11, gây ra một số thương vong nhưng hiện chưa có con số cụ thể.

Các vụ tấn công trên diễn ra sau khi IS bất ngờ bắn 160 quả đạn pháo vào Kobane một ngày trước đó.

SOHR cho biết hơn 600 tay súng IS thiệt mạng trong các cuộc giao tranh, không kích ở Kobane kể từ giữa tháng 9. Chiến sự cũng buộc hơn 200.000 người dân thành phố này chạy qua biên giới vào Thổ Nhĩ Kỳ.

Ít nhất 50 tay súng IS thiệt mạng trong cuộc không kích do Mỹ dẫn đầu. Ảnh: Rudaw
Ít nhất 50 tay súng IS thiệt mạng trong cuộc không kích do Mỹ dẫn đầu. Ảnh: Rudaw

Trong khi đó, tại Đức, Bộ trưởng Tư pháp Heiko Maas cho hay gần 300 người đang đối mặt nguy cơ bị truy tố vì tội ủng hộ IS ở nước này. Ông Maas nói: “Bất kỳ ai hỗ trợ cho các tay súng IS đều có thể bị truy tố theo pháp luật hiện hành”. Ông nhận định rằng đây là dấu hiệu cho thấy đạo luật chống khủng bố được thực thi hiệu quả và không cần phải thắt chặt thêm nữa như lời kêu gọi của một số chính khách nước này.

Bộ trưởng Tư pháp Heiko Maas. Ảnh: Reuters
Bộ trưởng Tư pháp Heiko Maas. Ảnh: Reuters

Vị bộ trưởng này nói thêm ông sẽ đề xuất một dự luật vào cuối năm nay nhằm ngăn chặn dòng tiền ủng hộ IS. Giới chức an ninh Đức cho hay khoảng 550 công dân nước này đã gia nhập IS ở Iraq và Syria, trong đó khoảng 60 người đã bị tiêu diệt hoặc thiệt mạng trong các cuộc tấn công tự sát. Ngoài ra, khoảng 180 người khác được cho là đã trở về nước.

Xuân Mai (Theo Xinhua, Reuters)