Ít nhất 40 người chết trong giao tranh IS và người Kurd

Tin mới

30/11/2014 10:22

(NLĐO) – Ít nhất 40 người thuộc hai bên là lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và người Kurd ở Syria đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh mới nhất ở Kobani.

Các chiến binh người Kurd thuộc Đơn vị bảo vệ nhân dân (YGP), đã chiến đấu trong thời gian dài qua dưới sự hỗ trợ của liên quân do Mỹ dẫn đầu, chống lại IS đánh chiếm Kobani. Trước đó, hơn 100.000 người dân gần biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ đã vượt biên giới, chạy trốn sang Thổ Nhĩ Kỳ. Nhờ những cuộc không kích dữ dội của liên quân và sự chiến đấu mạnh mẽ của các chiến binh, IS bị đẩy lùi ra khỏi Kobani nhưng vẫn chưa từ bỏ mà tiếp tục tìm cách phản công.

 

Các cuộc giao tranh giữa IS và lực lượng người Kurd vẫn tiếp diễn ở Kobani. Ảnh: AP

Các cuộc giao tranh giữa IS và lực lượng người Kurd vẫn tiếp diễn ở Kobani. Ảnh: AP

 

Ngày 29-11, 5 chiến binh IS đã tiến hành vụ hai vụ nổ bom xe tự sát nhằm vào đồn biên phòng của người Kurd ở biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ. Ngay lập tức, cuộc giao tranh dữ dội giữa hai bên nổ ra, khiến thương vong tăng cao. Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), các vụ đụng độ khiến thêm 25 chiến binh IS và 10 binh sĩ YPG thiệt mạng, con số này chưa kể 5 chiến binh IS tự sát ở trên.

SOHR và Idris Nassan, một quan chức người Kurd ở Kobani cho rằng cuộc tấn công của IS được tiến hành từ phía Thổ Nhĩ Kỳ. Đồng thời, họ lên tiếng cáo buộc nước này đã nhắm mắt làm ngơ cho IS đánh bom liều chết nhằm vào chiến binh người Kurd ở Kobani.

Trước các cáo buộc đó, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu đã lên tiếng bác bỏ, cho rằng đó là chuyện bịa đặt. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ kịch liệt phủ nhận hỗ trợ các chiến binh IS và cho rằng đó cũng là mối đe dọa cho an ninh nước mình. Thông cáo từ văn phòng Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu nói thêm lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện "tất cả các biện pháp phòng ngừa cần thiết" dọc theo biên giới để đảm bảo an toàn.

Ankara từng từ chối vai trò tiên phong trong chiến dịch quân sự chống lại IS vì lo ngại có thể tăng cường lực lượng cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad hay lực lượng người Kurd. Vì lập trường này, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ từng đối phó mệt mỏi với người Kurd trong nước biểu tình bạo lực trong tháng 10 khiến khoảng 40 người thiệt mạng.

M.Khuê (Theo Reuters, CNN)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI