Ông Nawaf Khalil, người phát ngôn Đảng Liên minh Dân chủ của người Kurd ở Syria, khẳng định trước đây, IS thường tấn công thành phố này từ 3 hướng nhưng bây giờ chúng tấn công từ cả 4 hướng.

Đảng ủng hộ người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng chỉ trích chính phủ nước này nhắm mắt làm ngơ, nếu không muốn nói là ủng hộ, cho IS hoạt động trên lãnh thổ của mình. Tuy nhiên, theo hãng tin AP, phía Thổ Nhĩ Kỳ phủ nhận thông tin IS sử dụng lãnh thổ nước này để tấn công Kobani.

Thực ra, Thổ Nhĩ Kỳ vốn đã bị nghi ngờ có mối quan hệ với IS ít nhất từ tháng 9 năm nay khi các điệp viên đưa hàng chục con tin bị IS bắt cóc ở miền Bắc Iraq về Thổ Nhĩ Kỳ sau hơn 3 tháng bị giam cầm. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan gọi đó là chiến dịch giải cứu ngầm nhưng nhiều người cho rằng nước này và IS đã ký kết thỏa thuận với nhau.

Rất nhiều người Kurd rời bỏ TP Kobani chạy trốn ISẢnh: REUTERS
Rất nhiều người Kurd rời bỏ TP Kobani chạy trốn IS Ảnh: REUTERS

Thêm vào đó, báo Đức Welt am Sonntag ngày 30-11 trích dẫn lời Bộ trưởng Tư pháp Đức Heiko Maas xác nhận nhà chức trách nước này đang điều tra khoảng 300 người bị cáo buộc có dính líu đến IS.

Trước đó, Giám đốc Cơ quan An ninh nội địa Đức Hans-Georg Maassen thông báo ít nhất 60 công dân Đức đã bỏ mạng trong hàng ngũ IS, đồng thời cho biết khoảng 550 người Đức gần đây đã tham gia chiến đấu ở Iraq và Syria. Một báo cáo gần đây của Liên Hiệp Quốc cho biết khoảng 15.000 tay súng thuộc 80 nước đã đến Syria, Iraq để gia nhập IS hoặc các nhóm cực đoan khác kể từ khi cuộc nội chiến Syria nổ ra vào năm 2011.

Trong bối cảnh đó, Ngoại trưởng Syria Walid al-Moualem nhấn mạnh liên quân do Mỹ đứng đầu vẫn không thể làm suy yếu IS dù đã thực hiện khoảng 300 vụ không kích ở Syria kể từ tháng 9 đến nay.

Chưa hết, theo hãng tin Reuters, sự căng thẳng giáo phái ở Iraq có thể trì hoãn chiến dịch tấn công IS toàn diện theo sau các cuộc không kích của liên quân và việc Mỹ cam kết hỗ trợ vũ khí, huấn luyện quân sự cho lực lượng an ninh nước này.

Lục San