IS treo lương khủng tuyển sếp dầu khí

Tin mới

04/11/2014 09:52

(NLĐO) – Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang tuyển dụng ứng viên cho chức vụ quản lý mỏ dầu và nhà máy lọc dầu vừa chiếm được ở tỉnh Homs – Syria với mức lương khởi điểm tới 225.000 USD/năm (gần 4,8 tỉ đồng).

Tin tuyển dụng của IS yêu cầu các ứng viên “có ý thức hệ phù hợp” làm việc tại một số mỏ dầu và nhà máy lọc dầu của tổ chức ở cả Iraq và Syria, bên cạnh vị trí quản lý cho nhà máy lọc dầu tại tỉnh Homs mà nhóm vừa chiếm được.

Ứng viên quản lý đạt yêu cầu sẽ được nhận mức lương 225.000 USD/năm (tương đương gần 4,7 tỉ đồng). Nhà tư vấn năng lượng Robin Mills đến từ Dubai nói với báo Times of London: “Họ đang cố gắng tuyển dụng các chuyên gia lành nghề có tư tưởng phù hợp (theo luật Hồi giáo)”.

Tuy nhiên, theo nhà tư vấn này, mức lương khủng mà IS đưa ra không béo bở như người ta nghĩ. Do Mỹ và liên quân đang không kích mục tiêu của IS, trong đó có các mỏ dầu nên rủi ro khi làm việc tại các địa điểm kể trên là rất cao.

 

IS dùng tiền bán dầu thô để mua vũ khí trang bị cho các thành viên. Ảnh: Reuters
IS dùng tiền bán dầu thô để mua vũ khí trang bị cho các thành viên. Ảnh: Reuters

 

Trước đó, các tay súng IS đăng tải hình ảnh chiếm giữ một mỏ dầu ở tỉnh Homs – Syria cùng với nhiều loại vũ khí thu được từ đối thủ.

Hồi tháng trước, giới chức Washington cho biết IS đã trở thành một trong những tổ chức khủng bố giàu nhất thế giới bằng cách bán dầu thô trên thị trường chợ đen với giá rẻ mạt, ngoài tiền chuộc con tin và tống tiền.

Thứ trưởng Tài chính Mỹ David Cohen ước tính nhóm kiếm được 1 triệu USD/ngày nhờ bán dầu thô bất hợp pháp lấy từ các mỏ dầu ở Iraq và Syria trong năm nay. Ông Cohen tiết lộ IS xuất đi khoảng 50.000 thùng dầu thô/ngày tới một loạt các trung gian như Thổ Nhĩ Kỳ, những nơi sẽ bán lại dầu thô cho các nhà cung cấp khác.

 

Các tay súng Peshmerga xung trận

Các tay súng Peshmerga thuộc lực lượng người Kurd (Iraq) và các nhóm nổi dậy ôn hòa ở Syria đã cùng nhau tấn công các mục tiêu của Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Kobane hôm 3-11. Tuy nhiên, hiện chưa rõ sự trợ giúp của Peshmerga từ Iraq có thể giúp đẩy lùi sự xâm chiếm của IS ở thị trấn biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ này.

Kobane đang trở thành phép thử mang tính biểu tượng của nỗ lực của liên minh do Mỹ dẫn đầu nhằm chấm dứt bước tiến của IS khi Lầu Năm Góc đã viện tới cả biện pháp thả vũ khí cho tác tay súng người Kurd đang chiến đấu chống IS ở thị trận này hơn 1 tháng qua.

 

P.Nghĩa (Theo Haaretz)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI