IS cắm cờ đen tại thị trấn Kobani (Syria) sát biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Reuters

IS cắm cờ đen tại thị trấn Kobani (Syria) sát biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Reuters

Điều bất thường là mới chỉ 1 tháng sau, IS còn gởi lời đe dọa tới vị Tổng thống của nước Nga khi tuyên bố sẽ đưa cuộc chiến tới vùng Bắc Caucasu của Nga.

Kế hoạch lạ kỳ nói trên được tiết lộ trên báo The Sunday Times của Anh hôm 6-10. Quân đội Iraq có được tài liệu liên quan tới kế hoạch đó trong cuộc đột kích nhà của một thủ lĩnh cấp cao của IS. Tài liệu nêu rõ chi tiết kế hoạch của nhóm khủng bố này dự định sẽ trao cho Nga một số giếng dầu do IS chiếm được để đổi lấy thông tin về chương trình hạt nhân của Tehran. Ngoài ra Moscow còn phải đáp ứng thêm một điều kiện, đó là chấm dứt ủng hộ chính quyền của Tổng thống Syria Bashar Assad và ủng hộ các quốc gia vùng Vịnh đang chống lại Iran .

Với tổng cộng 70 đề xuất, văn bản được tin là do Abdullah Ahmed al-Meshedani chấp bút. Đây là một trong số 6 thủ lĩnh của IS. Hiện giới chức an ninh phương Tây đang kiểm tra tài liệu được cho là không còn nghi ngờ về tính xác thực này.

Ngoài ra, một số đề xuất thậm chí còn kỳ quặc hơn như kế hoạch phá hủy công nghiệp trứng cá muối của Iran “bởi đó là báu vật quốc gia”, hay âm mưu thủ tiêu công nghiệp dệt thảm của Iran bằng cách khuyến khích các nhà sản xuất mặt hàng này của Afghanistan tràn vào thị trường Trung Đông.

Tuy nhiên, trong văn bản nói trên, nhóm thánh chiến khét tiếng với những vụ chặt đầu hàng loạt con tin này còn kêu gọi một chiến dịch “thanh lọc” sắc tộc và các chiến dịch tình báo nhằm củng cố bộ máy quyền lực.

Song, một điều không thể không nói tới là đề xuất hợp tác với ông Putin được đưa chỉ chỉ 1 tháng sau khi IS gởi lời đe dọa tới vị Tổng thống của nước Nga khi tuyên bố sẽ đưa cuộc chiến tới vùng Bắc Caucasu của Nga.

Mỹ không kích liên tục vào IS ở Kobani

Liên quân do Mỹ dẫn đầu đã mở một cuộc không kích nhằm vào các tay súng IS đang đánh chiếm thị trấn Kobane (Syria) sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, BBC đưa tin hôm 8-10.

Các tay súng người Kurd đánh giá chiến dịch nói trên là cuộc không kích hiệu quả nhất cho tới nhay nhưng lẽ ra phải xảy ra sớm hơn.

Theo BBC, cuộc không kích đã kịp thời chặn bước tiến của IS mặc dù chiến sự vẫn chưa chấm dứt tại Kobani.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hôm 7-10 cảnh báo thị trấn Kobani của Syria đang trên bờ vực thất thủ khi các tay súng IS đang san phẳng những ngôi nhà tại đây trong chiến dịch kéo dài 3 tuần qua khiến 400 người thiệt mạng và hàng ngàn người bỏ chạy.

Khả năng thị trấn người Kurd sát biên giới này sắp rơi vào tay IS đang ngày càng đè nặng áp lực lên Thổ Nhĩ Kỳ đối với lựa chọn gia nhập liên minh quốc tế chống IS do Mỹ dẫn đầu.

IS muốn chiếm Kobani để tăng cường sức mạnh tại khu vực biên giới cũng như làm bàn đạp củng cố thêm các khu vực chiếm đóng ở Iraq và Syria trong thời gian gần đây. Các cuộc không kích do Mỹ dẫn đầu nhằm vào IS trước đó đã thất bại trong việc ngăn bước tiến của IS ở Kobani.

“Thảm họa IS không thể giải quyết chỉ bằng không kích. Lúc này, Kobani đang sắp thất thủ. Chúng tôi cảnh báo phương Tây. Chúng tôi cần 3 việc: Vùng cấm bay, một vùng an toàn song song với vùng cấm bay đó và sứ mệnh huấn luyện quân nổi dậy Syria” – ông Erdogan nhấn mạnh.

Đỗ Quyên (The Moscow Times, Reuters)