Một chỉ huy của ISIL xác nhận: “Chúng tôi chiếm giếng dầu này mà không gặp bất kỳ sự kháng cự nào. Bọn chúng bỏ chạy như lũ chuột”. Như thế, hiện ISIL nắm quyền kiểm soát một vùng lãnh thổ ở Syria lớn gấp 5 lần nước láng giềng Lebanon.

Chiến binh ISIL diễu binh ăn mừng thành lập nhà nước Hồi giáo tại thành phố Raqqa- Syria Ảnh: REUTERS
Chiến binh ISIL diễu binh ăn mừng thành lập nhà nước Hồi giáo tại thành phố Raqqa- Syria Ảnh: REUTERS

Kiểm soát được giếng dầu Al-Omar, ISIL có trong tay nguồn tài nguyên có giá trị trong việc cung cấp kinh phí cho các hoạt động của tổ chức khủng bố này và nhà nước Hồi giáo mới tuyên bố thành lập. Trước khi nổ ra cuộc nội chiến Syria vào tháng 3-2011, giếng dầu trên sản xuất khoảng 30.000 thùng/ngày. Tháng 11-2013, tổ chức Mặt trận Al-Nusra chiếm giếng dầu này và duy trì sản lượng ở mức 10.000 thùng/ngày.

Trong khi đó, thủ lĩnh khu tự trị của người Kurd ở Iraq, ông Massud Barzani, hôm 3-7 đã kêu gọi các nhà làm luật trong khu vực thành lập ủy ban bầu cử để chuẩn bị cho cuộc trưng cầu dân ý về nền độc lập của người Kurd. Cuộc tấn công chớp nhoáng của các chiến binh ISIL ở miền Tây và Bắc Iraq đã tạo cơ hội tốt nhất cho 5 triệu người Kurd ở nước này giữ vững vùng lãnh thổ tranh chấp và tiến đến gần hơn giấc mơ hàng thập kỷ về một nhà nước của riêng mình. Tuy nhiên, theo báo The Detroit News, người Kurd hiện còn đối mặt với sự phản đối đáng kể từ nhiều hướng trong cộng đồng thế giới, trong đó có Mỹ - vốn không muốn đất nước Iraq bị phân mảnh.

Lục San