Theo lời một chỉ huy cấp cao của nhóm thánh chiến Hồi giáo Ansar Bayt al-Maqdis, trụ sở đặt tại bán đảo Sinai – Ai Cập, IS đang lên kế hoạch huấn luyện cho các thành viên của nhóm này một cách “tích cực và hiệu quả”.

“Họ dạy chúng tôi cách thực hiện các chiến dịch quân sự thông qua mạng internet. Họ không cung cấp vũ khí, chiến binh mà hướng dẫn chúng tôi lập cách lập nên các nhóm bí mật gồm 5 người, trong đó chỉ có 1 đại diện được phép liên lạc với một nhóm tương tự” – người chỉ huy tiết lộ với hãng tin Reuters.

Một chiến binh IS vẫy cờ của tổ chức trên đường phố Mosul - Iraq ngày 23-6. Ảnh: Reuters

Một chiến binh IS vẫy cờ của tổ chức trên đường phố Mosul - Iraq ngày 23-6. Ảnh: Reuters

Được biết đến là một tổ chức thánh chiến khét tiếng tại Ai Cập, nhóm Ansar từng giết chết hàng trăm nhân viên an ninh hồi năm ngoái. Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi bày tỏ lo ngại về sự bành trướng của Ansar qua biên giới Lybia. Các quan chức Cairo cho biết nhóm này lấy cảm hứng giết người từ IS, trong đó có các phương thức chặt đầu và hành quyết hàng loạt.

Trước diễn biến ngày càng phức tạp tại Iraq và Syria, nơi Nhà nước Hồi giáo không có dấu hiệu ngưng các hành động tội ác, Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 5-9 thông báo một số đồng minh NATO chính của Washington sẽ tham gia chiến dịch quân sự đánh bại IS tại Iraq.

Tổng thống Obama phát biểu tại hội nghị NATO ở Wales hôm 5-9. Ảnh: Reuters
Tổng thống Obama phát biểu tại hội nghị NATO ở Wales hôm 5-9. Ảnh: Reuters

Tổng thống Obama cho biết các lãnh đạo NATO đã nhất trí tại hội nghị thượng đỉnh ở xứ Wales – Anh rằng nhóm chiến binh Hồi giáo Sunni cực đoan là mối đe dọa đối với phương Tây nên sẽ hỗ trợ các hoạt động quân sự của Mỹ tại miền Bắc Iraq.

“Các đồng minh NATO sẵn sàng đương đầu với mối đe dọa khủng bố thông qua quân sự, tình báo và thực thi pháp luật cũng như các nỗ lực ngoại giao” – ông Obama phát biểu bên lề hội nghị.

Mỹ đang hy vọng chính phủ mới sẽ được thành lập ở Baghdad vào tuần tới và tin tưởng sẽ tạo ra được một “liên minh cốt lõi” đủ sức tiêu diệt IS.

P.Nghĩa (Theo Reuters)