IS tung ảnh xử tử 8 cảnh sát Iraq

Tin mới

06/01/2015 08:55

(NLĐO) –Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vừa công bố các bức ảnh chụp vụ hành quyết 8 cảnh sát Iraq với cáo buộc gián điệp.

Các bức ảnh dường như được cắt từ một đoạn video quay cảnh hành quyết 8 cảnh sát nói trên. Họ đều mặc bộ áo liền quần màu cam giống với quần áo tù nhân trong nhà tù Vịnh Guantanamo của Mỹ, đứng đằng sau là các tay súng IS.

Xử tử tàn độc

Vụ hành quyết được thực hiện vào ban ngày. Một số tù binh được chú thích rõ tên họ và đeo micro. Chỉ huy nhóm tù binh này được nêu tên là Đại úy Hossam Salah Bnosh. Nhà nước Hồi giáo cho biết Bnosh cùng 7 sĩ quan cảnh sát khác cải sang đạo Hồi dòng Sunni và gia nhập tổ chức.

Sau khi thâm nhập vào IS, họ bí mật do thám để cung cấp thông tin tình báo, chẳng hạn xác định mục tiêu IS cho các cuộc không kích của Mỹ và liên quân.

 

8 binh sĩ bị hành quyết ngay cạnh bờ sông... Ảnh: Daily Mail
8 binh sĩ bị hành quyết ngay cạnh bờ sông... Ảnh: Daily Mail

 

...phía dưới một cây cầu. Ảnh: Daily Mail
...phía dưới một cây cầu. Ảnh: Daily Mail

 

Cả 8 người đều bị bịt mắt, tay bị trói quặt ra phía sau. Mỗi người lãnh một viên đạn vào đầu và sau đó được IS chụp ảnh lại. Địa điểm hành quyết nằm dưới một cây cầu gần bờ sông. Daily Mail cho rằng con sông này có thể là sông Euphrates ở Tây Á.

Theo Reuters, Liên quân do Mỹ dẫn đầu đã tiến hành thêm 20 cuộc không kích nhằm vào IS, trong đó có 14 cuộc ở Syria và 6 cuộc ở Iraq kể từ ngày 4-1.

Trước đó vài tuần, IS cũng xử tử 13 tù binh ở thành phố Mosul - Iraq và đăng tải lên mạng xã hội. Người ta tin rằng 13 nạn nhân bị Nhà nước Hồi giáo bắt khi chúng chiếm được mỏ dầu chiến lược ở Baiji và họ bị kết tội bội giáo.

Úc cam kết trợ giúp chống IS

Hôm 5-1, Thủ tướng Úc Tony Abbott cam kết hỗ trợ chính phủ Iraq nhiều hơn trong cuộc chiến chống lại IS. Hiện tại, Úc đang tham gia các cuộc không kích do Mỹ dẫn đầu ở miền Bắc Iraq và từng hứa gửi 200 cố vấn quân sự đặc biệt để trợ giúp Baghdad.

Đây là lần đầu tiên ông Abbott – trên cương vị Thủ tướng Úc - tới thăm Iraq. Nhà lãnh đạo Úc cam kết làm hết sức mình để giúp chính quyền Thủ tướng Haider al-Abadi đánh bại các chiến binh Sunni cực đoan đang kiểm soát một khu vực rộng lớn tại Iraq và Syria.

Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ bắt tay

Ông Abbott khẳng định các chiến binh Sunni “đã tuyên chiến với cả thế giới” và đây là một cuộc chiến toàn cầu. Canberra cũng viện trợ nhân đạo 4 triệu USD cho Baghdad để mua lương thực cho những người dân Iraq bị di dời do xung đột tàn phá.

Trong khi đó, một quan chức ngoại giao cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ cùng ngày cho biết Ankara và Washington đặt mục tiêu hoàn tất một thỏa thuận về việc trang bị và huấn luyện cho phe đối lập ôn hòa của Syria trong tháng 1. Theo đó, hoạt động huấn luyện dự kiến sẽ bắt đầu vào tháng 3 tới tại một căn cứ ở thành phố Kirsehir, miền Trung Thổ Nhĩ Kỳ, cùng thời gian triển khai các chương trình tương tự được tổ chức tại Jordan và Ả Rập Saudi.

P.Nghĩa (Theo Daily Mail)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI