Vụ mới nhất xảy ra vào tháng 2 năm nay, khi 1 tay buôn lậu giới thiệu 1 kho khổng lồ chứa chất cesium chết người, số lượng đủ để tàn phá nhiều khu phố, và đã tìm được 1 khách hàng thuộc nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

 

IS đã từng mua nguyên liệu hạt nhân. Ảnh: AP
IS đã từng mua nguyên liệu hạt nhân. Ảnh: AP

 

Các nhà điều tra Mỹ nhận thấy các tổ chức tội phạm nêu trên đang lèo lái 1 thị trường nguyên liệu hạt nhân chợ đen ở đất nước Moldova nhỏ bé và nghèo túng.

Nhà chức trách Moldova cho rằng do Nga và phương Tây cắt đứt sự hợp tác nên hiện nay càng khó khăn hơn nhiều trong việc nhận biết bọn buôn lậu có tìm cách chuyển nguyên liệu hạt nhân từ kho dự trữ khổng lồ của Nga đi hay không và số lượng bị tuồn ra thị trường chợ đen là bao nhiêu.

“Chúng tôi cho rằng có thể còn có nhiều vụ hơn nữa. Khi bọn buôn lậu nhận thấy bọn chúng có thể kiếm được nhiều tiền mà không bị bắt thì chúng sẽ tiếp tục làm” - Constantin Malic, sĩ quan cảnh sát Moldova tham gia điều tra cả 4 vụ trên, khẳng định.

“Vào thời đại IS lộng hành, thật là kinh khủng khi có những tay buôn lậu nguyên liệu chế tạo bom hạt nhân có mối liên kết với người mua” - ông Matthew Bunn, giáo sư Harvard, từng chủ trì cuộc nghiên cứu về an ninh của kho vũ khí hạt nhân của Nga.

 

Hoài Vy (Theo AP)