Với sự hỗ trợ của các máy bay và lực lượng đặc nhiệm Mỹ, liên minh lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đang chiến đấu chống lại những tay súng IS còn cố thủ ở khu vực gần biên giới Iraq.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho hay SDF đã khôi phục lại những vị trí bị hư hại trước đó để tiến hành các cuộc tấn công trong những ngày gần đây. Các cuộc giao tranh diễn ra ở bờ Đông sông Euphrates hôm 25-11.

Đại tá Sean Ryan, phát ngôn viên của liên quân do Mỹ dẫn đầu, cho hãng tin Reuters hay: "SDF tái chiếm nhiều vùng lãnh thổ bị mất hôm trước. Cả hai bên đều có thương vong". Theo ông Ryan, lực lượng an ninh Iraq đang bảo vệ biên giới nên không có tay súng nào có thể trốn thoát.

IS và lực lượng Mỹ hậu thuẫn đụng độ ác liệt ở Syria - Ảnh 1.

Các chỉ huy SDF thông báo tiến hành cuộc chiến chiếm TP Raqqa từ tay IS hồi tuần trước. Ảnh: Reuters

Đến nay, SDF đã chiếm được vùng lãnh thổ rộng lớn từ các tay súng thánh chiến trên khắp miền Bắc và Đông Syria, nơi có khoảng 2.000 quân đội Mỹ đồn trú. Hiện phía SDF vẫn chưa đưa ra bình luận gì.

Một ngày trước đó, hãng thông tấn quốc gia Syria SANA cho biết các máy bay của liên quân đã giết chết 14 người tại làng al-Shaafa. Các cuộc không kích cũng làm chết 20 người khác, trong đó có 9 trẻ em, ở thị trấn Hajin gần đó.

Trong khi đó, liên quân do Mỹ dẫn đầu nhấn mạnh họ cố tránh gây thương vong cho dân thường và sẽ điều tra bất kỳ cáo buộc nào liên quan. Đại tá Ryan hôm 24-11 cũng khẳng định các cuộc không kích bị giới hạn và không ảnh hưởng đến dân thường.

Nhưng theo SOHR, số dân thường thiệt mạng lên đến 31 người trong 2 ngày qua trong khi con số này bên IS là 50 tay súng và SDF là 79 người.

Tối 24-11 (giờ địa phương), IS đã công bố đoạn video cho thấy cảnh các tay súng chặt đầu con tin và đe dọa các gia đình của lực lượng SDF. Hãng tin Amaq của IS cho rằng các tay súng tấn công trên hai mặt trận giết chết các chiến binh người Kurd và bắt 30 người làm con tin.

Trong một diễn biến khác ở Syria, hơn 100 người bị thương trong vụ tấn công nghi dùng khí độc ở TP Aleppo. Phía chính quyền Damascus và Moscow đổ lỗi cho phe nổi dậy thực hiện vụ tấn công này.

Xuân Mai (Theo Reuters)