"Bộ Ngoại giao Mỹ từng khẳng định rằng IS vẫn chưa bị đánh bại và để đánh bại IS, điều kiện tiên quyết là phải thay đổi chế độ ở Syria. Nhận định của tôi đang được xác định rằng Mỹ xem IS như là một cái cớ để hiện diện quân sự ở Syria và gần như là một đồng minh trong quá trình chống lại chính quyền Syria" – ông Lavrov tuyên bố, đồng thời khẳng định rằng mục tiêu chính của Mỹ ở Syria hiện tại là "lật đổ chính quyền" thay vì "đánh bại IS".

Ông Lavrov còn nhấn mạnh Washington dường như đang thực hiện một "chương trình nghị sự bí mật" ở Syria.

Nga bất ngờ đưa ra tuyên bố sốc về Mỹ ở Syria - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov. Ảnh: Reuters

Cũng theo Bộ trưởng Ngoại giao Nga, chính phủ Syria đã tái chiếm phần lớn lãnh thổ từ tay IS và hiện tại, thành trì cơ bản của IS tọa lạc tại vùng lãnh thổ do lực lượng được Mỹ hậu thuẫn kiểm soát".

"Ở thị trấn Al-Tanf nơi Mỹ hiện diện quân sự trái phép, có một khu vực được thiết lập. Khu vực này do Mỹ kiểm soát và bao gồm trại tị nạn Rukban. Bên trong khu vực 55 km này có hàng ngàn tay súng mà vì một lý do nào đó, họ được Mỹ xem là những nhóm người bất khả xâm phạm. Mỹ dùng nhóm người này làm cái cớ để tiếp tục hiện diện quân sự trên lãnh thổ Syria" - ông Lavrov nói thêm.

Cao Lực (Theo TASS)