Kênh Al Sumaria tiết lộ thông tin trên do chính phía IS đưa ra. Trước đó, tờ Daily Star đưa tin một nhà truyền giáo bị IS thiêu sống do phát tán thông tin về cái chết của al-Baghdadi.

Sau đó cùng ngày, tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR - Anh) cho Reuters hay họ "xác nhận thông tin thủ lĩnh IS bị tiêu diệt".

Mất đi thủ lĩnh tối cao sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới nỗ lực bành trướng của IS ở Trung Đông sau một loạt tổn thất ở thành trì Mosul – Irag và Raqqa – Syria. Y chính là kẻ tuyên bố thành lập cái gọi là "vương quốc Hồi giáo" ở Mosul - Iraq vào năm 2014.

IS xác nhận thủ lĩnh tối cao al-Baghdadi thiệt mạng - Ảnh 1.

IS xác nhận thủ lĩnh tối cao Al-Baghdadi đã thiệt mạng. Ảnh: NC

Nhiều báo cáo trước đây nói rằng Al-Baghdadi đã thiệt mạng trong các cuộc không kích của liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu. Tuy nhiên, dường như đây là lần đầu tiên IS lên tiếng xác nhận chính thức.

Cách đây ít lâu, Nga thông báo thủ lĩnh tối cao của IS có thể đã thiệt mạng trong cuộc không kích hồi cuối tháng 5. Bộ Quốc phòng nước này cho biết: "Theo thông tin đang được kiểm chứng thông qua các kênh khác nhau, thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi, người đã bị tiêu diệt trong cuộc không kích, cũng có mặt tại cuộc họp vào thời điểm đó".

Ngày 29-6, hãng thông tấn IRNA dẫn lời giáo sĩ Ali Shirazi, người đại diện của thủ lĩnh tinh thần tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei, cũng nói al-Baghdadi chắc chắn đã chết.

Tờ Independent (Anh) cho biết hồi tháng 2, al-Baghdadi bị liên quân Iraq bao vây ở TP Mosul – thành trì cuối cùng của IS tại Iraq. Thuộc hạ của y quyết định "mở đường máu" cho thủ lĩnh hôm 19-2, sau khi IS thất thủ ở phía Đông Mosul và trước khi lực lượng Iraq bắt đầu tấn công sang phía Tây.

Quan chức cấp cao người Kurd Fuad Hussein cho biết các tay súng IS sử dụng 17 xe bom để thực hiện các vụ tấn công liều chết, mở đường xuyên qua phía Tây Mosul trong vòng vài giờ. Nhờ đó, al-Baghdadi mới bỏ trốn thành công. Ông Hussein nhận định IS hẳn đã chịu tổn thất nặng nề sau kế hoạch nói trên.

Được biết tên khai sinh của al-Baghdadi là Ibrahim Awwad Ibrahim Ali al-Badri al Samarrai. Hắn không xuất hiện trước công chúng kể từ năm 2014.

Mỹ chưa xác nhận

Theo Reuters, ngày 11-7, Phó trợ lý của Tổng thống Mỹ, ông Sebastian Gorka, cho biết Washington chưa thể ngay lập tức xác minh được thông tin Abu Bakr al-Baghdadi đã bị tiêu diệt. "Chúng tôi sẽ xác minh thông tin đó. Chúng tôi sẽ xem xét các thông tin tình báo hiện có và sẽ đưa ra tuyên bố khi có cơ sở cần thiết" - ông nói với kênh Fox News.

Phạm Nghĩa (Theo Al Sumaria)