Israel-Ai Cập bắt tay mở chiến dịch quân sự lớn ở Sinai

Tin mới

12/07/2013 08:16

(NLĐO)- Israel hôm 11-7 đã “gật đầu” với kế hoạch mở chiến dịch quân sự lớn của Ai Cập nhằm hạn chế hành động gây hấn đang gia tăng ở Sinai của các nhóm vũ trang Salafi, Anh em Hồi giáo và Hamas.


Một chốt an ninh của Ai Cập ở Sinai. Ảnh: AP


Động thái nói trên diễn ra trong bối cảnh mới chỉ 1 ngày trước đó, Chỉ huy quân sự số 2 của Ai Cập – Trung tá Ahmad Wasfi – người được chỉ định dẫn đầu chiến dịch này, vừa bị ám sát hụt. Ông thoát chết nhưng nhiều vệ sỹ và binh lính dưới quyền bị giết hại.

Trong tuần trước, cũng với sự đồng ý của Israel, quân đội Ai Cập đã rút một lực lượng lớn khỏi các thành phố thuộc kênh đào Suez là Port Said và Ismailia để triển khai quân ở Sinai trước cuộc tấn công này.

Trong khi đó, phía bên kia biên giới Sinai, quân đội Israel cũng ráo riết triển khai quân dọc Sinai và các hàng rào biên giới với Gaza, cũng như ở khu vực cực Nam Eilat. Quân đội Israel cũng đang có kế hoạch xây dựng tường an ninh trên biển cao vài chục mét ngăn cách giữa hai thành phố trên bờ Biển Đỏ là Eilat (Israel) và Taba (Ai Cập).

Quân đội hai nước được đặt trong tình trạng báo động cao trước thông tin tình báo về kế hoạch của các phần tử Hồi giáo vũ trang nhằm trả đũa chiến dịch của quân đội Ai Cập bằng cách tấn công Israel. Ngoài ra hai bên cũng không khỏi quan ngại những cuộc tấn công này sẽ lôi kéo các chiến binh Hamas ở Palestine. Những chiến binh cực đoan này không còn gì để mất sau khi Anh em Hồi giáo ở Cairo đang lâm nguy.


Một người bị cắt đầu ở Sinai

Một người đàn ông được tình thấy trong tình trạng đầu lìa khỏi cổ hôm 11-7 ở bán đảo Sinai của Ai Cập.
Các nhân chứng cho biết, người đàn ông này là một tín đồ đạo Thiên chúa. Ông bị bắt cóc 5 ngày trước đó. Thi thể của ông được tìm thấy ở Sheikh Zuwayed, phía bắc Sinai.

Theo giới chức an ninh, người đàn ông bị một nhóm khủng bố bắt hôm 6-7, cùng ngày với một vụ cha sứ bị giết khác.

Giới phân tích đã cảnh báo sự nguy hiểm của các căng thẳng cực đoan tại Ai Cập kể từ khi quân đội nước này lật đổ tổng thống Mohamed Morsi hồi tuần trước.

 Bán đảo Sinai vốn đã chìm trong nhiều vấn đề an ninh từ đầu năm 2011, khi ông Hosni Mubarak bị lật đổ.
Đỗ Quyên (Theo Debka)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI