Thủ tướng Israel mổ khẩn cấp

Tin mới

12/08/2013 10:09

(NLĐO) – Ngày 11-8, các trợ lý của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo ông đã trải qua cuộc phẫu thuật sa ruột khẩn cấp. Ca mổ thành công song ông phải nghỉ ngơi vài ngày nữa để hoàn toàn bình phục.

Ca phẫu thuật cấp cứu vị thủ tướng 63 tuổi được tiến hành trong một bệnh viện Jerusalem tối 10-8 sau khi ông lên cơn đau bụng dữ dội. Các phương tiện truyền thông đưa tin trong thời gian phẫu thuật, Bộ trưởng Quốc phòng Moshe Yaalon đã thay ông Netanyahu điều hành nội các. Trong khi đó, bác sĩ cho biết ông Netanyahu “có thể tham dự các cuộc họp và các cuộc thảo luận ở nhà”.

Cùng ngày, ông Yaalon thay ông Netanyahu tham dự cuộc họp hoàn thành giai đoạn đầu tiên của việc phóng thích các tù nhân Palestine vào dịp lễ kỷ niệm cuộc đàm phán hòa bình Palestine-Israel. Theo đó, Hội đồng Bộ trưởng Israel tối 11-8 thông qua danh sách 26 tù nhân Palestine sẽ được thả trong 48 giờ tới, vốn là hành động để giữ chân Palestine tại bàn đàm phán trực tiếp.
 
Đây là những tù nhân Palestine đầu tiên trong tổng số 104 người mà Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố sẽ trả tự do. Số tù nhân Palestine còn lại sẽ được thả trong vòng 8 tháng tới.

Người dân Israel trưng hình ảnh của những người thân bị Palestine sát hại
trong một cuộc biểu tình phản đối thả các tù nhân Palestine ở Jerusalem ngày 11-8. Ảnh: REUTERS


Với sự trung gian của Mỹ, Israel và Palestine sẽ nối lại đàm phán trực tiếp vào ngày 14-8 tại Jerusalem. Palestine đã chấp nhận đàm phán mà không coi vấn đề nhà tái định cư là điều kiện tiên quyết, đổi lại Israel phải trả tự do cho các tù nhân Palestine. 

Israel đã phàn nàn với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry về những phát biểu của Palestine vì làm “suy yếu” các cuộc đàm phán hòa bình sắp tới, một quan chức Israel tiết lộ vào cuối tuần trước. “Kích động và hòa bình không thể cùng tồn tại” - quan chức dẫn lời của Thủ tướng Benjamin Netanyahu trong một bức thư gửi ông Kerry.

Trong một diễn biến khác, Palestine tức giận khi Bộ Nhà ở Israel thông báo chuẩn bị mời thầu xây dựng đối với 800 ngôi nhà ở Đông Jerusalem và 400 ngôi nhà tại Bờ Tây, chỉ vài ngày trước khi diễn ra vòng đàm phán hòa bình mới với Palestine. Trước động thái trên của Israel, nhà đàm phán Palestine Mohammed Shtayeh cho rằng việc làm của Tel Aviv chứng minh rằng nhà nước Do Thái “không nghiêm túc trong đàm phán”.
Công nhân Palestine làm việc trên một công trường xây dựng ở Bờ Tây hôm 11-8. Ảnh: REUTERS
 
H.Bình (Theo Reuters, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI