Theo Damascus, chiến đấu cơ Israel bị bắn hạ ở tỉnh Qunetira, gần biên giới Israel. Trong khi đó, chiếc máy bay không người lái bị tiêu diệt ở phía Tây thị trấn Sasa, gần cao nguyên Golan. Tuy nhiên, người phát ngôn Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) khẳng định cả 2 chiếc máy bay trên đều trở về không phận Israel an toàn dù quân đội Syria bắn 2 tên lửa đất đối không.

Một bé gái trong bệnh viện dã chiến sau các cuộc không kích tại TP Douma - Syria hôm 12-9 Ảnh: REUTERS

Hai chiếc máy bay nói trên vào không phận Syria trong một cuộc tấn công nhằm vào pháo binh của quân đội Syria ngày 13-9. Vụ tấn công nhằm đáp trả việc bom cối từ một cuộc giao tranh ở Syria rơi vào khu vực mà phía Israel khẳng định là lãnh thổ nước này ở cao nguyên Golan đêm 12-9. Theo IDF, quả bom cối này xuất phát từ một cuộc giao tranh bên trong Syria không lâu sau khi lệnh ngừng bắn chính thức có hiệu lực.

Thỏa thuận ngừng bắn do Nga - Mỹ làm trung gian nói trên được cho là đã “sống sót” trong ngày đầu tiên khi không có thông tin về bất kỳ trường hợp dân thường thiệt mạng nào, theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR). Tuy nhiên, theo CNN, một nhóm giám sát cho biết ít nhất 5 hành động vi phạm lệnh ngừng bắn được ghi nhận xung quanh Aleppo chỉ trong 2 giờ đầu tiên lệnh ngừng bắn có hiệu lực.

Trong khi đó, SOHR cho biết có một số báo cáo cho thấy không kích diễn ra ở một số ngôi làng của tỉnh Hama và nã pháo gần thủ đô Damascus. Trang Irish Times nhận định các bên hầu như chấm dứt tấn công theo lệnh ngừng bắn, trừ quân của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Thu Hằng