Israel dọa tấn công Gaza trên bộ

Tin mới

10/07/2014 23:07

Hôm 10-7, Israel không kích Dải Gaza ngày thứ ba liên tiếp khiến 76 người Palestine - trong đó có hơn 50 thường dân - tử vong và hơn 500 người bị thương trong cuộc đối đầu mới với các tay súng Hamas.

Trước đó, không lực Israel ném bom 322 mục tiêu ở Dải Gaza trong đêm 9-7, nâng tổng số mục tiêu của Hamas bị trúng bom vượt qua con số 750, bao gồm các bệ phóng rốc-két, nhà ở các thành viên cao cấp, đường hầm, tòa nhà chính quyền Hamas... Palestine cho biết kể từ ngày 8-7 đến nay, Israel đã ném bom hơn 120 ngôi nhà ở Gaza.

 

Xe tăng Israel bên ngoài Dải Gaza hôm 10-7Ảnh: REUTERS

Xe tăng Israel bên ngoài Dải Gaza hôm 10-7

Ảnh: REUTERS

 

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố sẽ mở rộng các cuộc tấn công cho đến khi Hamas ngưng bắn phá các cộng đồng dân cư Israel và tình trạng yên ổn được phục hồi. Trung tướng Peter Lerner, người phát ngôn quân đội Israel, cảnh báo nước này đang xem xét tấn công trên bộ.

Tuy nhiên, theo đài CNN, vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy Hamas và các tổ chức nổi dậy khác ở Gaza chùn bước và đạn rốc-két vẫn tiếp tục bắn về phía miền Nam Israel. Người phát ngôn Hamas, ông Sami Abu Zuhri, khẳng định lời đe dọa tấn công trên bộ của Israel chẳng làm ai sợ hãi.

Cho đến nay, Hamas đã bắn hơn 200 quả rốc-két từ Dải Gaza vào lãnh thổ Israel. Tuy không gây thương vong nghiêm trọng nhưng hoạt động kinh doanh tại các cộng đồng Israel ở miền Nam nước này bị tê liệt, đồng thời khiến hàng ngàn người hoảng loạn.

Đặc biệt, tầm bắn của rốc-két Hamas đã được cải thiện đáng kể, vươn vào sâu lãnh thổ Israel. Theo AP, miền Nam Israel vốn quen với đạn pháo của Hamas nhiều năm qua. Đến năm 2012, thủ đô Tel Aviv và Jerusalem lọt vào tầm bắn song miền Bắc Israel vẫn yên ổn.

Nhưng lần này, rốc-két của Hamas đã rơi xuống thành phố miền Bắc Hadera, cách phía Bắc Dải Gaza hơn 100 km, khiến giới phân tích Israel phải thừa nhận không còn nơi nào trên nước này an toàn.

Sự gia tăng chiến sự giữa Israel và Palestine buộc 15 thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nhóm họp trong ngày 10-7 (giờ New York - Mỹ). Trước đó, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon cho biết: “Gaza đang trong tình cảnh khó khăn. Tôi lên án các vụ bắn rốc-két từ Gaza vào Israel. Những vụ tấn công như vậy không thể chấp nhận được và phải ngừng lại. Tôi cũng đã thúc giục Thủ tướng Netanyahu kiềm chế tối đa và tôn trọng nghĩa vụ quốc tế là bảo vệ thường dân”.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI