Syria không có nhiều cơ hội trả đũa Israel

Tin mới

07/05/2013 11:12

(NLĐO) - Israel hôm 6-5 tìm cách trấn an Tổng thống Syria Bashar al-Assad rằng các vụ không kích mới đây không nhằm làm suy yếu chế độ của ông ta.

Các nguồn tin tình báo cho biết các vụ không kích Syria vào cuối tuần rồi của Israel là nhằm vào số tên lửa đang chờ vận chuyển cho phong trào Hezbollah ở Lebanon. Dù vậy, Damascus cáo buộc Tel Aviv đã ra tay hỗ trợ lực lượng nổi dậy vốn đang yếu thế hơn lực lượng chính phủ về mặt vũ khí, đồng thời dọa sẽ có hành động trả đũa.

Trong một động thái được cho là nhằm xoa dịu căng thẳng, nghị sĩ kỳ cựu Tzachi Hanegbi, một nhân vật thân tín của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, hôm 6-5 cho biết Israel không muốn xung đột với chế độ ông Assad. Trả lời phỏng vấn đài phát thanh Israel, ông Hanegbi nhấn mạnh chính phủ ông Netanyahu muốn tránh leo thang căng thẳng với Syria bằng cách nói rõ rằng nước này chỉ chống lại Hezbollah, chứ không phải chế độ Assad.

Theo ông Hanegbi, Israel không chính thức thừa nhận tiến hành các vụ không kích nhằm giúp ông Assad giữ thể diện. Dù vậy, nghị sĩ này cũng cảnh báo Israel luôn sẵn sàng cho bất kỳ diễn biến nào trong trường hợp Syria hiểu sai thông điệp của họ và có hành động xâm lược.
 
Binh sĩ và xe tăng Israel tại Cao nguyên Golan, nhìn về phía một thị trấn Syria hôm 5-5
Ảnh: EPA
 
Israel chủ trương không ủng hộ phía nào trong cuộc nội chiến ở Syria bởi lo ngại hành động của họ sẽ giúp các phần tử Hồi giáo thắng thế ở Syria, đe dọa đến an ninh của đất nước. Yedioth Ahronoth, tờ báo hàng đầu Israel cho biết chính phủ nước này đã thông báo với ông Assad qua các kênh ngoại giao rằng nước này không có ý định can thiệp vào cuộc nội chiến ở Syria.

Các nhà phân tích cho rằng Syria không có nhiều cơ hội trả đũa các vụ không kích nói trên, một phần vì nước này không sánh được với Israel, môt đồng minh thân cận của Mỹ, về mặt sức mạnh quân sự. Mặt khác, bản thân chế độ ông Assad và các đồng minh Iran, phong trào Hezbollah không muốn gây ra thêm một cuộc chiến mới bởi điều này sẽ chỉ khiến họ thêm phân tâm trong cuộc chiến chống quân nổi dậy.
 
Paul Salem, giám đốc Trung tâm Trung Đông Carnegie, nhận định: “Một hành động quân sự mạnh mẽ khó có thể xảy ra. Syria, Hezbollah và Iran không muốn mở thêm một mặt trận mới trong bối cảnh cuộc chiến chính của họ là giữ cho chế độ Assad tiếp tục tồn tại”. 

Dù vậy, với sự giúp sức của Hezbollah, Syria có thể xem xét tiến hành các cuộc tấn công Israel từ Lebanon. Ngoài ra, Syria có thể rút quân khỏi Cao nguyên Golan để tạo điều kiện cho nhóm nổi dậy Mặt trận al-Nusra, vốn có hiềm khích với Israel, tăng cường hoạt động tại đây.
 
Bên cạnh đó, hành động của Israel có thể khiến Syria nhận được thêm nhiều ủng hộ từ các đồng minh nói trên trong cuộc đối đầu với lực lượng nổi dậy. Một nhà ngoại giao phương Tây giấu tên lo ngại một diễn biến như thế có thể khiến cuộc nội chiến Syria tiến gần hơn đến một cuộc xung đột khu vực.
P.Võ (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI