Israel có vũ khí hạt nhân?

Tin mới

01/01/2011 02:48

Một số tài liệu vừa được giải mật ở Anh hôm 30-12-2010 cho thấy các nhà ngoại giao nước này từng lo ngại Israel có thể sử dụng vũ khí hạt nhân trong trường hợp xảy ra chiến tranh với các nước Ả Rập láng giềng.

Israel chưa bao giờ xác nhận hoặc phủ nhận thông tin mình có bom hạt nhân trong một chính sách gây mơ hồ nhằm răn đe những kẻ thù của mình
 
Theo hãng tin Reuters, một bức điện tín do Đại sứ Anh tại Israel, ông John Robinson, viết vào ngày 4-5-1980 có nội dung: “Tình hình trong khu vực đang xấu đi và với tâm trạng bị cô lập, sự thách thức của Israel sẽ tăng.
  
Nếu họ (người Israel) bị tấn công, họ sẽ đáp trả lại mạnh mẽ lần này. Họ sẽ sẵn sàng dùng vũ khí hạt nhân của mình”. Ngoài ra, ông Robinson bày tỏ lo ngại rằng những cuộc thương thảo do Mỹ tổ chức sẽ không dẫn đến một thỏa thuận toàn diện cho cuộc xung đột Trung Đông.
  
Nội dung những tài liệu được giải mật cũng cho thấy thủ tướng Anh khi đó, bà Margaret Thatcher, cảm thấy bực bội và khó chịu với nền ngoại giao Trung Đông.  Bà Thatcher bày tỏ với Tổng thống Pháp Valery Giscard dEstaing rằng bà chưa bao giờ đối mặt với nhân vật nào khó chịu như Thủ tướng Israel Menachem Begin.
Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI